72 Thế Cây Cảnh Độc Lạ Được Nhiều Người Yêu Thích Nhất Hiện Nay

Thế cây phượng vũ

72 thế cây cảnh luôn là chủ đề được nhiều người chơi bonsai tìm kiếm và quan tâm. Bởi lẽ với họ, việc chơi cây cảnh không chỉ đơn thuần như làm vườn mà còn mang tính nghệ thuật và thể hiện phẩm chất của chủ nhân. Đặc biệt, mỗi thế hay dáng cây cảnh cũng chứa đựng ý nghĩa phong thủy vô cùng thú vị.

Thế cây long đàn phượng vũ

Trong 72 thế cây cảnh, thế long đàn phượng vũ được đánh giá là rất sáng tạo, bay bổng và đẹp mắt. Dáng cây này tựa như một con chim phượng hoàng đang mang tâm trạng lạc quan, vui vẻ và vô tư nhảy múa trên mình rồng.

Để tạo được thế cây long đàn phượng vũ thì chủ nhân có thể uốn từ 1 – 2 cây trồng trong cùng 1 chậu. Nếu chỉ trồng 1 cây thì dáng sẽ bắt mắt và đẹp hơn rất nhiều, nhưng nhược điểm là khó kiểm soát và khá khó uốn.

Thế cây long đàn phượng vũ
Thế cây long đàn phượng vũ

Trong khi trồng 2 cây trong cùng chậu thì dễ uốn hơn, nhưng đổi lại sẽ không đẹp bằng 1 cây. Ngoài ra, nếu muốn uốn được thế long đàn phượng vũ trong 72 thế cây cảnh đẹp nhất thì cây phải là cổ thụ gốc to, có gốc ngẩng lên làm đầu rồng và uốn trên miệng chậu. 

Phần thân hạ thấp uốn cong, các chi làm thân và mây phải xòe ra 4 phía và đuôi rồng phải uốn ngọn ngã về sau. Bên cạnh đó, chân phượng hoàng cũng phải được uốn từ 2 rễ chẻ ra và thân ngã để ôm lấy mình rồng. Hai cành trái phải 2 bên xòe ra trông giống như đôi cánh đang múa may.

Có thể thấy, thế long đàn phượng vũ tương đối khó uốn nhưng nếu uốn được thì vô cùng đẹp mắt. Song, độ đẹp của dáng cây còn phụ thuộc nhiều vào bàn tay của nghệ nhân. Họ phải mềm mại và uyển chuyển để thể hiện nét nhẹ nhàng của phượng hoàng đang ung dung nhảy múa trên mình rồng.

Trực quân tử – 72 thế cây cảnh được yêu thích

Cha ông ta luôn rất đề cao thế cây trực quân tử này. Bởi lẽ, dáng đứng của cây đại diện cho người quân tử xưa với tính tình thanh cao và ngay thẳng, tôn trọng lễ nghi. Bên cạnh đó, quân tử cũng biết đối nhân xử thế, nhu nhi bất nhược và tánh như thủy.

Trực quân tử - 72 thế cây cảnh được yêu thích
Trực quân tử – 72 thế cây cảnh được yêu thích

Để được xem là thế quân tử trong top 72 thế cây cảnh đẹp nhất, cây phải có dáng trực thẳng đứng, cành nhánh phải gọn gàng, dứt khoát và ngay thẳng. Ngoài ra, chi cũng phải được phân theo tứ diện hoặc chiết chi, tàn nhánh phải đầy đủ và 4 mặt trái phải đều hài hòa, cân đối.

Thế cây xuy phong

Trong danh sách 72 thế cây cảnh được yêu thích, hiển nhiên không thể thiếu thế xuy phong. Thế này còn được nhiều người gọi là nghinh phong hay xiêu phong, đại diện cho sự bất khuất, kiên cường và không ngại đương đầu thử thách. 

Thế cây xuy phong
Thế cây xuy phong

Cây muốn tạo được thế xuy phong phải là cổ thụ gốc to, đặt nằm ở vị trí trái hoặc phải chậu và gốc phải nổi trên mặt đất. Như vậy, cây mới có thể giữ vững và không bị ngã khi uốn tạo dáng. 

Thân cây phải uốn cong từ 30 – 40 độ để trông như quy căn hồi đầu hoặc long thân. Chủ nhân có thể uốn tàn nhánh theo tứ diện hoặc chiết chi và phải vươn ra để chống lại gió và giữ thăng bằng.

Thế cây phượng vũ

Trong 72 thế cây cảnh được người chơi bonsai yêu thích, chắc chắn phải kể đến thế phượng vũ. Dáng này có vài phần giống với thế long đàn phượng vũ bên trên nhưng chỉ trông như hình ảnh của phượng hoàng. Nó mang vẻ đẹp thuần khiết khi vỗ cánh bay cao. 

Thế cây phượng vũ
Thế cây phượng vũ

Đặc điểm của thế phượng vũ là 2 cành trái phải to chắc khỏe uốn thành cánh, phần đuôi được uốn từ cành thứ nhất ra phía sau và hầu, ức được uốn gọn gàng từ cành phụ. Hai chân uốn từ rễ nổi lên cao. Người chọn 72 thế cây cảnh phượng vũ để tạo kiểu thường tích cực, vui tươi, yêu đời, có niềm tin vào cuộc sống và lạc quan. 

72 thế cây cảnh thác đổ độc lạ

Cảnh thác đổ là một thế cây khá ít người lựa chọn. Theo đó, đây là dáng cây mà thân và tàn nhánh sẽ trông như dòng thác đổ bằng cách uốn thấp hơn đáy chậu. Như vậy, cây sẽ cho hiệu ứng như một dòng nước chảy vô cùng mềm mại và lạ mắt.

Không chỉ vậy, 72 thế cây cảnh thế thác đổ đẹp mắt còn khiến người ta liên tưởng đến những con sóng xô bờ. Thông qua đó mang đến cảm giác dễ chịu, tinh tế và nhẹ nhàng cho người xem. Nếu muốn tạo thế thác đổ, chậu cây phải đặt ở vị trí cao hơn mặt đất từ 11m và cần kiên cố để chống gió giống. 

Ngoài ra, cây cũng phải có rễ lớn chắc chắn và thân khỏe. Chủ nhân có thể uốn bằng kẽm, uốn cây trong quá trình mọc ra và tùy sở thích mỗi người có thể để tầng lá hoặc cắt bỏ. Tuy nhiên, người chơi bonsai chọn dáng này cần chú ý uốn sao cho cân bằng và trọng lượng không quá chênh lệch giữa 2 bên.

Trên đây là tổng hợp một số thế trong 72 thế cây cảnh được nhiều người yêu thích hiện nay. Hy vọng qua đó có thể giúp tín đồ đam mê cây cảnh hiểu hơn và chọn được một dáng cây đẹp để uốn nắn theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *