Bộ môn tập luyện giúp người phụ nữ chữa khỏi loạt bệnh, ai sau sinh càng nên tập

Sau sinh, sức khỏe của chị em thường bị sụt giảm cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Mỗi người sẽ có những cách phục hồi sức khỏe khác nhau. Với Phùng Hải Hà (32 tuổi, bà mẹ 1 con làm việc tại Hà Nội), cô chọn yoga để phục hồi sức khỏe một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hải Hà chia sẻ, bên cạnh yoga, cô cũng kết hợp thở – thiền để phục hồi cơ thể tốt nhất. “Nhiều hôm nghĩ không biết tập luyện vào lúc nào, học và tu tập được vào thời gian nào vì 24 giờ quay cuồng với một đứa trẻ mới sinh là không đủ. Mình chưa kịp làm gì thì đã đến giờ con ăn, khóc, đòi ngủ, tắm gội… Suy nghĩ mãi mình nhận ra, mình không thương bản thân trước thì ai thương được nữa?”, Hải Hà chia sẻ.

Cô cố gắng sắp xếp mỗi ngày 1 tiếng tập luyện, 2,5 tiếng học nâng cao kiến thức, sám hối và thực hành lòng biết ơn. Và tập yoga phục hồi kết hợp thiền – thở sau sinh thực sự đã đem lại cho cô cơ thể tràn đầy năng lượng, khắc phục một số bệnh thường gặp sau sinh như sau.

Bộ môn tập luyện giúp người phụ nữ chữa khỏi loạt bệnh, ai sau sinh càng nên tập - Ảnh 1.

Hải Hà chọn yoga để phục hồi sức khỏe một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

1. Rụng tóc

“Thấy nhiều chị em phàn nàn sau sinh cứ rụng tóc nhiều, không kiểm soát được, mình thấy rất ngạc nhiên. Vì mình không những không rụng tóc mà còn mọc nhiều tóc con xoăn tít trên đầu”, Hải Hà chia sẻ.

Lúc mới sinh xong, cô cũng chưa tập yoga lại ngay. Nhưng bằng kiến thức của một người trực tiếp tập yoga nhiều năm, cô tin đây là tác dụng của cả một quá trình nhiều năm tập và luyện khí đều đặn.

“Bây giờ, mình đang tập yoga đều hàng ngày rồi thì lại càng thấy tóc mọc nhiều ra. Không chỉ tóc mà lông mày cũng mọc thêm. Chồng còn khen lông mày mới đẹp hơn cả lông mày cũ của mình”, Hải Hà cười nói.

2. Tiểu không kiểm soát và bệnh trĩ

Những tháng cuối mang bầu, do thai to chèn ép nhiều, có đôi lần, Hà hay bị són tiểu, đồng thời bị trĩ. Lúc đó Hà hiểu, cơ đáy sàn của mình đang rất yếu. Cô liên tục suy nghĩ mình phải làm gì sau khi sinh con để có cơ đáy sàn khỏe mạnh.

Bộ môn tập luyện giúp người phụ nữ chữa khỏi loạt bệnh, ai sau sinh càng nên tập - Ảnh 2.

“Thế rồi mình quyết tâm quay lại tập yoga sớm để phục hồi lại cơ đáy sàn. Cơ sàn đáy có khỏe thì hiện tượng tiểu són, trĩ mới hết. Và đúng như vậy, bài tập rút mula cùng với luyện khí đã giúp mình “lấy lại phong độ” như hồi trước sinh. Đồng thời, bệnh trĩ cũng hoàn toàn biến mất”, Hải Hà cho biết.

Cô còn “bật mí” thêm, cơ đáy sàn khỏe mạnh cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình của các chị em. Thế nên, ai đang gặp tình trạng này nên tìm đến tập yoga để khắc phục, trẻ hóa sàn chậu…

3. Tê bì tay chân

Hải Hà kể, 2 tháng đầu sau sinh con, chân và tay cô vẫn khỏe mạnh bình thường. Thế nhưng sau đó, tự dưng 2 chân luôn trong tình trạng đau nặng. Nhất là từ đầu gối xuống ống quyển. Ngồi xuống và đứng lên, cô phải vịn. Mỗi lần như vậy, cô thấy chân mình đau tê tái. Cô không thể bế con mà tự ngồi hay đứng dậy được.

“Lúc đó mình bất ngờ lắm. Mình thấy chân đau như một người già 60-70 tuổi, đi lại tập tễnh vì đau, không thể đi nhanh được”, Hà nói.

Bộ môn tập luyện giúp người phụ nữ chữa khỏi loạt bệnh, ai sau sinh càng nên tập - Ảnh 3.

Không những thế, tắm cho con, cô phải ngồi xổm trên ghế, chân co lại cũng rất đau đớn. Hà đau khổ, mới ngoài 30 tuổi mà đã thế này thì thật sự không ổn.

Lúc này, cô tìm đến chuỗi bài chào mặt trời cùng một số bài tập yoga khác để chữa khỏi chứng tê bì 2 chân. Những động tác uyển chuyển nối tiếp nhau đôi lúc khiến cô rất đau đớn, bước chân lên bước chân xuống, bước ra bước vào… đều khó khăn. Chân có khi duỗi được nhưng lại không co lại ngay được…

Thế nhưng, Hà vẫn quyết tâm tập luyện vì mong muốn có đôi chân linh hoạt, khỏe mạnh như thời con gái. Vậy là chỉ sau khoảng 1 tháng, 2 chân cô đã đỡ đau, giảm tê bì đến 80%. “Mình vẫn chưa đứng dậy và ngồi xuống nhanh, nhẹ nhàng như thời chưa có con được nhưng nhận thấy sức khỏe đang được cải thiện rõ rệt. Tập yoga điều độ xen lẫn luyện khí và thiền, mình tin sẽ đạt kết quả tốt hơn nữa”, Hà cười nói.

Bộ môn tập luyện giúp người phụ nữ chữa khỏi loạt bệnh, ai sau sinh càng nên tập - Ảnh 4.

4. Stress

Nuôi con nhỏ chắc ai cũng từng stress vì nhiều lý do. Hà cũng không ngoại lệ. Mặc dù vậy, cô cảm thấy bản thân mình may mắn hơn nhiều người vì đã có thiền đồng hành. Đồng thời, cô được học về giữ giới luật trong yoga nên dễ dàng vượt qua stress, lấy lại cuộc sống cân bằng khá nhanh chóng.

Đó là lý do Hải Hà luôn vui vẻ ngay từ khi mới sinh con. Mỗi lần căng thẳng, cô lại tập luyện yoga và ngồi thiền, xả hết “rác” là những stress, mệt mỏi ra ngoài.

Bên cạnh việc chữa lành tâm hồn, chữa khỏi những tình trạng bệnh trên, yoga cũng giúp Hải Hà giảm cân lành mạnh. Với Hà, tập yoga thực sự giúp cô “lãi” nhiều lắm, từ cơ thể khỏe mạnh, săn chắc và luôn tràn đầy năng lượng tích cực đến một cuộc sống cân bằng. “Nếu chị em đang gặp các vấn đề như mình có thể tìm đến để cải thiện xem sao”, Hải Hà khuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *