Những cách từ chối khéo làm đối phương không khó chịu

Những cách từ chối khéo làm đối phương không khó chịu

Cách từ chối khéo là một nghệ thuật tâm lý mà ai cũng cần biết để vừa giữ được mối quan hệ vừa không gây mất lòng đối phương. Vậy bạn đã kịp “bỏ túi” được bí quyết này chưa? Nếu đang trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” hãy tham khảo ngay 9 tuyệt chiêu dưới đây của evadep365 nhé!

Không nên từ chối ngay thời điểm đối phương mới cất lời

Nếu đối phương vừa cất lời thể hiện tình cảm mà bạn từ chối ngay thì chẳng khác nào dội “gáo nước lạnh” vào mặt họ. Vì thế thay vì nói “không” một cách phũ phàng thì bạn nên lựa lời với một đáp án dễ chịu hơn. Chẳng hạn như nói “tôi không thể,….hay “tôi chưa thực sự,…” là những gợi ý tốt để bạn từ chối đối phương một cách tinh tế hơn.

Đừng nên từ chối ngay khi họ vừa mở lời
Đừng nên từ chối ngay khi họ vừa mở lời

Tôn trọng người mới là cách từ chối khéo hiệu quả

Bạn hãy tự đặt mình vào vị trí của người mới đang muốn làm quen với bạn. Khi đó bạn sẽ biết sử dụng ngôn từ phù hợp, đủ sức mạnh từ chối và cũng đủ để họ không cảm thấy buồn bã hay ức chế vì cách cư xử thô lỗ của bạn. Đặc biệt, dù có “ghét cay ghét đắng” đối phương thì bạn cũng tuyệt đối không được cười cợt hoặc gây sự chú ý của người xung quanh về vấn đề này.

Biết trì hoãn lời mời đúng thời điểm

Từ chối lời mời đúng thời điểm cũng là cách từ chối khéo mà bạn nên tham khảo để tránh việc phải dùng những lời lẽ thô lỗ với đối phương. Bạn hãy cho đối phương hiểu rằng mình rất bận rộn hoặc không có hứng thú với kế hoạch của họ. Như vậy người ấy sẽ hiểu rằng bạn không có thiện cảm hay không sẵn sàng để bắt đầu với mối quan hệ này.

Đưa ra lý do thuyết phục là cách từ chối khéo kinh tế

Nếu muốn từ chối đối phương thì bạn hãy chuẩn bị cho mình một lý do thật sự thuyết phục mà chính bạn cũng cảm thấy là hợp lý. Tùy theo những tình huống cụ thể mà bạn có thể áp dụng cách từ chối như: Tôi đã có lịch hẹn trước, tôi có việc bận gia đình, tôi cần đi đâu đó trong thời gian tới,….Việc áp dụng lời từ chối đúng ngữ cảnh, đúng tình huống không chỉ giúp bạn tránh được mối quan hệ không mong muốn vừa thể hiện bạn là người tinh tế và lịch sự với đối phương.

Tìm lý do thuyết phục để từ chối đối phương
Tìm lý do thuyết phục để từ chối đối phương

Xem thêm >>> Đời tư kín tiếng của Quang Sự và bạn diễn khiến tim anh rung động

Cách từ chối khéo là đánh lạc hướng đối phương

Đánh lạc hướng đối phương cũng là một thông điệp ngầm cho biết bạn đang muốn từ chối họ. Nếu nhận được lời thổ lộ của ai đó mà bạn cảm thấy không hứng thú thì hãy cho họ biết mình đang không rảnh. Đồng thời bạn hãy giới thiệu một người nào đó mà bạn quen để thực hiện kế hoạch với người đó.

Khi nhận được lời giới thiệu với người khác đối phương sẽ hiểu rằng đây là cách từ chối khéo của bạn. Như vậy bạn sẽ không phải quá băn khoăn về việc lời từ chối của mình khiến người ấy khó chịu mà còn có thể giúp họ tìm được đối tượng khác phù hợp hơn.

Không nên hứa hẹn lần khác

Hứa hẹn lần khác chính là bạn đang tạo ra cơ hội và khiến đối phương thêm hy vọng vào mối quan hệ này. Do đó nó không phải là cách từ chối khéo đem lại kết quả tốt cho bạn.

Nếu không muốn bị đeo bám bởi những người mà mình không có cảm tình thì bạn hãy cho họ biết rõ điều đó. Mọi lời hứa hẹn hay “khất lần khất lữa” của bạn sẽ đều chỉ khiến tình trạng này tiếp diễn theo chiều hướng tiêu cực. Hơn nữa, nếu được gieo hy vọng đối phương sẽ càng tấn công bạn quyết liệt hơn. Khi đó bạn sẽ thực sự thấy khó chịu và gặp nhiều rắc rối khác.

Đừng đưa ra lời hẹn khiến đối phương nuôi hy vọng
Đừng đưa ra lời hẹn khiến đối phương nuôi hy vọng

Cách từ chối khéo là nói lời cảm ơn đối phương

Nếu nhận được lời mời mà bạn không muốn tham gia thì hãy nói lời cảm ơn một cách chân thành nhất. Đây không chỉ là cách từ chối khéo mà còn là bí quyết để bạn xoa dịu nỗi buồn cho đối phương khi bị từ chối lời mời.

Các bạn hãy dựa theo tình huống thực tế cũng như tình cảm mà bạn cảm nhận được từ đối phương mà lựa chọn cách cảm ơn sao cho phù hợp. Ngữ điệu và cách thể hiện lời cảm ơn cũng sẽ giúp đối phương hiểu được họ đang được chào đón hay bị từ chối để ứng xử một cách chuẩn mực với bạn.

Từ chối qua tin nhắn

Trả lời ngắn gọn qua tin nhắn đủ để người ấy hiểu bạn đang từ chối cũng là cách từ chối đối phương đơn giản mà hiệu quả. Các bạn không nên diễn đạt dài dòng mà chỉ nên trả lời đúng trọng tâm là đủ. Nếu nhắn tin với nội dung quá dài sẽ khiến đối phương nghĩ rằng bạn đang “nghiện mà còn ngại” hoặc thể hiện sự thương hại với họ.

Chuyển thành bữa tiệc bạn bè

Chuyển những buổi hẹn hò riêng thành bữa tiệc chung với tất cả bạn bè cũng là cách từ chối lời mời tinh tế mà không “lâm li bi đát”. Điều này vừa giúp bạn giải quyết được vấn đề vừa có thêm kỉ niệm đẹp cùng những người bạn mình yêu quý.

Cách từ chối khéo là chuyển thành bữa tiệc bạn bè
Cách từ chối khéo là chuyển thành bữa tiệc bạn bè

Biết cách từ chối khéo sẽ giúp bạn giữ được hình ảnh đẹp trong mắt đối phương mà không khiến họ phải đau lòng. Hy vọng những bí quyết trên đây sẽ giúp ích được các bạn trong những tình huống cụ thể. Đừng quên truy cập web để cùng thảo luận những chủ đề hấp dẫn khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *