Chim hoạ mi những kiến thức bạn cần biết khi muốn nuôi

Chim hoạ mi những kiến thức bạn cần biết khi muốn nuôi

Chim hoạ mi là một loài chim cảnh được nhiều người yêu thích với ngoại hình nhỏ xinh và tiếng hót độc đáo, trong trẻo. Nếu bạn muốn tìm hiểu về Hoạ mi, bài viết sau evadep365 sẽ cung cấp thông tin về đặc điểm, cách phân biệt giữa trống và mãi, cũng như phương pháp chăm sóc chúng đúng theo quy chuẩn.

Tìm hiểu về giống chim hoạ mi

Hoạ mi vốn có tên khoa học Garrulax Canorus, thuộc họ Leiothrichidae, đặc điểm nhận dạng đặc trưng là quần sáng quanh mắt. Thân hình khá cân đối, đầu bằng và mỏ thẳng cắt sắc. Lông đuôi của chúng thẳng dày, cùng cặp chân dài với bộ móng tương đối sắc nhọn.

Chim họa mi có lông không quá rực rỡ và mang nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào vùng miền và khí hậu sinh sống. Ví dụ, ở vùng núi cao và lạnh, chúng có lông màu nhạt giống ánh bạc, trong khi ở vùng thấp và nhiệt đới lại là lông màu vàng. Ngoài ra, , lông còn biến đổi thành các màu khác như đỏ hung mà không lặp lại.

Trong tự nhiên, Hoạ mi thường sống đơn độc và chỉ hình thành cặp đôi khi đến mùa sinh sản. Sau khi chim con trưởng thành thì sẽ tách ra và sống một mình. Loài này có tính cạnh tranh vùng lãnh thổ mạnh mẽ và không chấp nhận sự xâm nhập của người lạ.

Chim hoạ mi được biết đến là một trong những loài có tiếng hót vô cùng cuốn hút và quyến rũ, giúp giải tỏa căng thẳng. Điều này khiến cho rất nhiều người đam mê, yêu chim đều ao ước có một chú Hoạ mi cho riêng mình. 

Tìm hiểu về giống chim hoạ mi
Tìm hiểu về giống chim hoạ mi

Cách phân biệt họa mi trống và hoạ mi mái

Muốn tìm và nuôi một chú chim họa mi ưng ý, trước tiên bạn cần biết phân biệt giới tính giữa trống và mái. Theo đó, mọi người có thể áp dụng một số kinh nghiệm sau đây để thực hiện việc này một cách chính xác và đơn giản nhất.

Ngoại hình

Phương pháp quan sát qua ngoại hình để phân biệt giới tính ở Hoạ mi là một trong những cách thông thường mà người chơi chim hay áp dụng. Dưới đây là một số điểm khác biệt của con trống so với mái, cụ thể:

  • Chim họa mi trống thường có lưng và ức màu đen, có sọc rằn và màu sáng nổi bật. Còn con mái lại có màu nâu lẫn hoa văn trên lông không rõ ràng.
  • Chim trống được nhận xét là thường có kích thước lớn hơn đáng kể so với con mái.
  • Con trống sở hữu đầu to và rộng, trong khi của con mái thì thường tương đối nhỏ hơn và hẹp ở hai bên.
  • Họa mi trống thường trông cứng cáp, to lớn và mạnh mẽ hơn đáng kể so với con mái.
Cách phân biệt họa mi trống và hoạ mi mái
Cách phân biệt họa mi trống và hoạ mi mái

Giọng hót

Phân biệt giữa con trống và con mái của loài chim Hoạ mi thông qua giọng hót thường không đủ chính xác và chỉ thực hiện được bởi những người có nhiều kinh nghiệm nuôi. Dưới đây là những đặc điểm trong giọng hót có thể giúp bạn phân biệt giữa con trống và con mái của loài Hoạ mi.

  • Giọng hót của chim trống thường mang âm điệu cao và phong cách lanh lảnh hơn, thường có nhiều biến tấu âm thanh so với của chim mái.
  • Giọng hót của họa mi trống thường mạnh mẽ và to hơn nhiều khi đem so sánh với chim mái.
  • Giọng hót của chim mái thường đơn giản và có tiếng khàn hơn so với con trống. Tuy nhiên, họa mi mái lại hót nhanh và tự tin hơn, điều này là bởi chim trống thường rất nhát, do đó chúng thường hót chậm hơn. Vì vậy, nhiều người nuôi hay sử dụng chim mái để kích thích con trống hót nhanh hơn.

Xem thêm >>> Khám phá ý nghĩa các loài hoa trong cuộc sống và tình yêu

Bí quyết chăm sóc chim họa mi

Chăm sóc một chú Hoạ mi để nó trở nên đẹp và hót hay là một công việc khó khăn và đòi hỏi rất nhiều thời gian. Có những người phải dành từ 2 đến 3 năm để đạt được mục tiêu nuôi Hoạ mi mà mình hài lòng.

Bí quyết chăm sóc chim họa mi
Bí quyết chăm sóc chim họa mi

Theo đó, trong quá trình nuôi chim Hoạ mi, việc tập cho chúng tắm tự nhiên là quan trọng. Nhưng khi còn non, chúng thường sợ tắm, vì vậy bạn cần giúp chúng quen dần với môi trường tắm trước.

Khi nuôi, chăm sóc chim thì, hãy đặt lồng ở nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đủ nước và thức ăn cho chúng trong vòng 1-2 ngày. Khi trời nắng, chim có thể cảm thấy nóng và sẽ tự mình tìm nước để tắm và làm mát. 

Sau một thời gian, khi chúng quen với môi trường, bạn có thể cho chúng tắm trong một ngăn riêng có nhiều nước hơn. Chim Hoạ mi thường thích tắm vào buổi sáng hoặc gần trưa khi có nhiều ánh nắng.

Bên cạnh đó, đừng quên thực hiện việc vệ sinh lồng nuôi chim một cách kỹ lưỡng và đều đặn, ít nhất là mỗi tuần một lần. Điều này giúp loại bỏ mọi vi khuẩn và chất thải, ngăn sự phát triển và gây bệnh cho chim cưng của bạn.

Như vậy, thông nội dung này thì mọi người đã có thêm những hiểu biết về loài chim họa mi đầy đáng yêu, hót hay này. Hãy tận dụng các kiến thức trên để nuôi và chăm sóc sao cho hiệu, nhằm có riêng mình một chú chim như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *