Con cái khi trưởng thành thường lánh xa 3 kiểu ông bố

Hình ảnh và sự đồng hành của người cha thực sự quan trọng với sự trưởng thành của con.

Trên một diễn đàn lớn của Trung Quốc, một người kể câu chuyện gây chú ý: “Bạn cùng lớp đại học của tôi có thể nói là một trong những sinh viên thành đạt nhất. Cô ấy sở hữu công ty riêng với doanh thu chín con số mỗi năm. Trong mắt mọi người, bạn tôi là một người phụ nữ mạnh mẽ, sự nghiệp thành đạt nhưng với cha mình, cô lại là “đứa con bất hiếu”.

Mẹ cô mất đã mấy năm, em gái đã lấy chồng, em trai đã tốt nghiệp đại học. Bạn tôi mỗi tháng đưa cho cha 5.000 nhân dân tệ (khoảng 17 triệu đồng) chi phí sinh hoạt. Đây là lúc người cha có thể yên tâm tận hưởng tuổi già hạnh phúc, tuy nhiên, ông không hài lòng.

Ông muốn cải tạo ngôi nhà cũ thành biệt thự, xin tiền nhưng con gái không đồng ý nên nhảy dựng lên và giận dữ chửi bới. Ông muốn con gái góp tiền thành lập công ty cho em trai nhưng bạn tôi thẳng thừng từ chối. Thế là ông bố nằm trước cửa nhà con gái, không chịu về. Ông cũng muốn có thêm chi phí sinh hoạt nhưng không được chu cấp, ông nói với mọi người rằng con gái ông là “đứa bất hiếu”.

Con cái khi trưởng thành thường lánh xa 3 kiểu ông bố-1
Ảnh minh họa

Bạn tôi không phải là người vô tâm, cô rất rộng lượng với bạn bè xung quanh, tại sao lại chỉ “xấu tính” với cha già của mình như vậy? Cô thỉnh thoảng tâm sự với bạn bè rằng ước muốn duy nhất của cô là tránh xa bố, cho dù cô phải cho ông thêm một ít tiền cũng không sao.

Quan hệ của bạn tôi với bố không có sự gắn kết. Lúc trẻ ông là người lười biếng, làm việc vài ngày, trong túi có chút tiền thì đi cờ bạc. Khi mất tất cả sẽ đi vay mượn rồi để vợ lo liệu. Trong 3 người con, ngoài việc thỉnh thoảng trêu chọc cậu con trai út, ông chưa bao giờ để mắt đến hai cô con gái.

Một mình người mẹ nuôi sống gia đình, giáo dục con cái, người cha không hề có trách nhiệm gì, thường xuyên gây ra tranh chấp, mâu thuẫn vì nợ nần. Ông không thương con, không phụng dưỡng cha mẹ, không cho vợ một cuộc sống hạnh phúc”.

Trong mắt con gái, bố là bầu trời thời thơ ấy và tiêu chuẩn để con chọn bạn đời mai sau. Trong mắt con trai, bố là hình mẫu khi còn nhỏ và là người chúng sẽ trở thành khi lớn lên. Hình ảnh và sự đồng hành của người cha thực sự quan trọng với sự trưởng thành của con.

Người cha như thế nào sẽ khiến những đứa con trưởng thành xa lánh?

Người cha có hạnh kiểm xấu 

Có rất nhiều phương pháp giáo dục cho trẻ nhỏ, và một trong những phương pháp giáo dục tốt nhất cho các con chính là làm gương. Con còn nhỏ nhưng không hẳn là không biết gì. Người cha trước tiên phải có đức tính tốt thì mới được con cái ngưỡng mộ, học theo. Đặc biệt khi lớn lên, trẻ còn có khả năng phân biệt đúng sai, nếu người cha luôn làm những điều thiếu đứng đắn thì khó trách con cái xem thường. Tính cách, tương lai con cũng ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, không ít ông bố muốn kiểm soát mọi thứ, tự quyết định và áp đặt lên con. Nếu sự kiểm soát của người cha quá mạnh mẽ, vô tình dẫn đến tính cách nhút nhát, tự ti, không dám quyết định của con sau này. Đối với con trai, sự độc tài của cha sẽ trở thành dấu ấn trong tâm trí. Đứa trẻ có khả năng thành bản sao của bố.

Nuôi dạy con “kiểu góa phụ”: Người cha không tham gia vào quá trình trưởng thành của con 

Các nhà tâm lý học đã từng tổng kết một hiện tượng như vậy: Cùng một câu nói, nếu được nói bởi người cha, có ảnh hưởng đến đứa trẻ gấp 50 lần so với người mẹ. Người cha giỏi tư duy lý trí, người mẹ giỏi tư duy cảm tính, việc để người cha tham gia vào quá trình giáo dục và học tập của con cái sẽ giúp trẻ trải nghiệm đầy đủ 2 lối suy nghĩ khác nhau là lý trí và tình cảm, đồng thời học được cách suy nghĩ độc lập.

Có thể thấy rằng trẻ em không chỉ cần sự đồng hành của mẹ mà còn cần cả sự đồng hành của cha. Người mẹ dù có đảm đang đến đâu cũng không thể thay thế hoàn toàn vai trò của chồng mình. Vì thế, là một người cha, dù bận rộn đến đâu cũng không nên luôn vắng mặt trong sự trưởng thành của con cái.

Nếu con lớn lên cùng mẹ, còn cha dường như là người vô hình trong gia đình, sau khi hai người già đi, con sẽ có mối quan hệ sâu sắc với mẹ nhưng lại như một người xa lạ đối với cha. Lúc này, người cha có cố gắng bù đắp cho con cũng vô ích.

Cha không tôn trọng mẹ, quan hệ vợ chồng không tốt cũng sẽ khơi dậy sự oán giận ở con cái

Món quà ý nghĩa nhất của một người cha dành cho con cái chính là tình yêu của bố mẹ. Nếu cha không yêu mẹ, thờ ơ, lạnh lùng, không tôn trọng mẹ sẽ khiến con nghi ngờ, nhạy cảm và sống trong cảm giác bất an. Cho dù phương pháp giáo dục của người cha dành cho con có tuyệt vời đến đâu cũng không đủ khả năng làm cho con có cảm nhận về ngôi nhà ấm áp và hạnh phúc.

Tình yêu thương của cha mẹ quyết định chất lượng giáo dục của gia đình. Giáo dục tràn đầy tình yêu thương mang lại may mắn; giáo dục thiếu tình yêu thương chỉ có thể dẫn đến bất hạnh. 

Theo Phụ nữ Việt Nam


Xem link gốc
Ẩn link gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *