Đạo diễn Lê Quý Dương thu hút du lịch bằng ‘Huyền thoại tuổi thanh xuân’ về 10 cô gái Ngã Ba Đồng Lộc

Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với tác giả – đạo diễn Lê Quý Dương triển khai dàn dựng chương trình “Huyền thoại tuổi thanh xuân” với thông điệp sâu sắc gửi tới các thế hệ trẻ hôm nay háy “Sống một đời đáng sông”.

Mười nữ anh hùng liệt sĩ TNXP tại ngã ba Đồng Lộc đã anh dũng hy sinh khi còn đang ở lứa tuổi thanh xuân. Người nhỏ nhất mới 17 tuổi và người lớn nhất mới 24 tuổi. Thông điệp của chương trình vô cùng sâu sắc khi khẳng định con người sống được bao nhiêu tuổi không quan trọng và ý nghĩa bằng từng giây phút của cuộc sống đó thực sự có ích cho cuộc đời. Thời gian thật ít ỏi với mỗi cuộc đời. Hãy sống sao cho đáng sống cuộc đời ấy.

Đạo diễn Lê Quý Dương thu hút du lịch bằng 'Huyền thoại tuổi thanh xuân' về 10 cô gái Ngã Ba Đồng Lộc - Ảnh 1.

Đạo diễn Lê Quý Dương hướng dẫn các diễn viên trong buổi casting (ảnh T.H)

Hiện chương trình đang trong giai đoạn tuyển chọn diễn viên. Đạo diễn Lê Quý Dương hé lộ: “Tôi đang rất công phụ và gặp khó khăn khi tuyển diễn viên cho chương trình rất đặc biệt và ý nghĩa này. Có nhiều diễn viên nổi tiếng, giàu kinh nghiệm diễn xuất muốn tham gia nhưng tôi chỉ mong muốn tìm những diễn viên từ 18 tới 24 đúng với tuổi của 10 nữ liệt sĩ TNXP tại ngã ba Đồng Lộc.

Quan điểm dàn dựng trong chương trình này cũng khác. Tôi không hướng tới việc chọn 10 nữ diễn viên có kỹ thuật diễn xuất giỏi để nhập vai 10 nữ liệt sĩ TNXP tại ngã ba Đồng Lộc. Tôi muốn tìm kiếm 10 nữ diên viên đủ căn cơ, nhạy cảm và sự chân thật để 10 nữ liệt sĩ TNXP tại ngã ba Đồng Lộc “nhập” vào họ. Đây là một yêu cầu cực kỳ khó nhưng càng thách thức, tôi càng hứng thú. Tôi tin có thể tìm thấy nên vẫn đang tìm”.

Đạo diễn Lê Quý Dương thu hút du lịch bằng 'Huyền thoại tuổi thanh xuân' về 10 cô gái Ngã Ba Đồng Lộc - Ảnh 2.

Các diễn viên được yêu cầu phải đúng tuổi thật với các nữ TNXP

Tham gia casting cho vở diễn là những bạn trẻ tuổi đời từ 17-24. Trong số đó nhiều diễn viên đến từ trường múa.

Lan Anh, 23 tuổi vừa tốt nghiệp Khoa múa ĐH Sân khấu Điện ảnh đến tham gia buổi casting cho biết: “Là diễn viên múa, em đã tham gia nhiều sự kiện lễ hội, có cả chương trình kỷ niệm về Ngã Ba Đồng Lộc nhưng với sân khấu ở Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thì rất khác. Ở đây, chúng em sẽ không có biên đạo mà theo yêu cầu của đạo diễn, mỗi người phải tự tư duy cách diễn để hóa thân thành nữ thanh niên xung phong. Chương trình cũng là sự kết hợp của nhiều yếu tố, đòi hỏi diễn viên không chỉ múa mà còn diễn, có đài từ tốt để đọc thoại. Đây là điều mà em chưa làm bao giờ nên khó khăn cũng là cơ hội để em học hỏi thêm phong cách mới của đạo diễn”.

Chu Thị Vân là diễn viên múa được đạo diễn Lê Quý Dương đánh giá cao sau khi casting. Cô vừa tham gia tuyển chọn, vừa hỗ trợ đạo diễn phần biên đạo, casting hình thể các diễn viên. Chu Thị Vân nói, cô hứng thú với dự án này vì sân khấu rất gần với khán giả, xóa nhòa không gian và thời gian. Tuy nhiên nó cũng là bất lợi cho diễn viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm diễn xuất. Bất cứ biểu cảm nào của diễn viên, khán giả đều cảm nhận rất rõ nên phải rất tập trung khi diễn.

Được biết, vở diễn sẽ có độ dài khoảng 50 phút, dự kiến ra mắt vào ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và sẽ công diễn thường xuyên tại sân khấu Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam số 36 Lý Thường Kiệt để phục vụ đông đảo khán giả và du khách trong nước và quốc tế.

Đây là lần đầu tiên Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam kết hợp với đạo diễn để triển khai các vở kịch với mục đích du lịch. Vì thế, cách thức dàn dựng sẽ khác với ở nhà hát.

Đạo diễn Lê Quý Dương thu hút du lịch bằng 'Huyền thoại tuổi thanh xuân' về 10 cô gái Ngã Ba Đồng Lộc - Ảnh 3.

Đạo diễn Lê Quý Dương hứng thú với dự án lần này vì đòi hỏi sự làm mới với câu chuyện đã quá quen thuộc

Nói về lý do chọn Huyền thoại Ngã Ba Đồng Lộc, đạo diễn Lê Quý Dương cho biết: “Câu chuyện về 10 nữ liệt sĩ hi sinh ở Ngã Ba Đồng Lộc không chỉ có ý nghĩa với dân tộc Việt Nam mà còn mang tinh thần nhân văn quốc tế. Bởi đây là câu chuyện về những nữ thanh niên còn rất trẻ, tuổi đời từ 17-24, họ sống và hi sinh giữa tọa độ chết như thế nên mang tính biểu trưng rất lớn. Trong bối cảnh hiện nay, khi mà chiến tranh, xung đột vẫn đang diễn ra ở Ukraina và nhiều khu vực trên thế giới thì sự hi sinh khi còn đang thanh xuân của họ chính là tiếng nói phản đối chiến tranh, đề cao giá trị hòa bình. Năm nay kỷ niệm 55 năm Ngã Ba Đồng Lộc nên tôi cũng muốn dàn dựng lại để tri ân 10 nữ liệt sĩ.

Cũng theo đạo diễn Lê Quý Dương, sự kiện về 10 cô gái Ngã Ba Đồng Lộc đã được rất nhiều loại hình nghệ thuật ngợi ca. Vấn đề là phải tìm ra được giá trị cốt lõi đằng sau câu chuyện ấy. Ở tuổi của các chị, thanh niên bây giờ vẫn còn sống dựa vào bố mẹ, ngay bản thân mình còn chưa lo được. Tất nhiên mỗi thời thế đòi hỏi sự đóng góp, hi sinh khác nhau nhưng qua câu chuyện về các chị, tôi muốn gửi gắm bài học cho thanh niên về lòng biết ơn với thế hệ đi trước, để từ đó tác động đến thái độ sống, đòi hỏi thế hệ trẻ phải trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xa hơn là với đất nước.

Đạo diễn Lê Quý Dương thu hút du lịch bằng 'Huyền thoại tuổi thanh xuân' về 10 cô gái Ngã Ba Đồng Lộc - Ảnh 4.

Phối cảnh sân khấu vở kịch “Huyền thoại tuổi thanh xuân”

Về dàn dựng sân khấu, đạo diễn Lê Quý Dương cho biết, khán giả bước vào đây sẽ được sống trong không gian của Ngã Ba Đồng Lộc chứ không đơn thuần là thưởng thức vở kịch. “Khán giả cứ hình dung nôm na rằng đây như một tour du lịch và các cô hiện lên kể câu chuyện của họ”, đạo diễn Lê Quý Dương nói. Sáng tạo hình thức biểu diễn mới cũng nằm trong tính toán của đạo diễn, để nếu có cơ hội sẽ mang vở kịch đến các kỳ Festival sân khấu quốc tế, vừa giới thiệu sáng tạo trong dàn dựng, đồng thời cũng quảng bá được câu chuyện lịch sử của Việt Nam. Anh hiện là Chủ tịch Uỷ ban Festival và Hợp tác Quốc tế của Hiệp hội sân khấu thế giới – IFCPC/ITI.

Sau câu chuyện về 10 cô gái Ngã Ba Đồng Lộc, đạo diễn Lê Quý Dương cho biết, sẽ dàn dựng về những nữ anh hùng như bà Ba Định, Võ Thị Sáu, chị Tư Hậu,… trong một chiến lược dài hơi, vừa làm sống dậy các câu chuyện lịch sử, vừa thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *