Điều gì xảy ra nếu thường xuyên ăn tối quá muộn?

Do nhịp sống ngày càng tăng nhanh, nhiều người thường có bữa sáng qua loa tạm bợ và một bữa trưa đơn giản ở văn phòng, rồi sau đó đặt tất cả các món ăn bổ dưỡng và ngon miệng vào bữa tối.

Cũng vì lý do công việc mà thời gian ăn tối sẽ bị lùi muộn lại so với thời gian tốt nhất được khuyến nghị. Đa số mọi người chỉ để dành nhiều thời gian cho những món ăn ngon vào bữa tối, nơi gia đình tụ họp và có nhiều thời gian để bày biện nấu nướng hơn.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta vốn là một cỗ máy hoạt động vô cùng tinh vi, chuẩn xác và đúng giờ. Khi đã quen với ngày ba bữa thì đều có giờ giấc cố định, ăn tối quá muộn trong thời gian dài sẽ sinh ra nhiều rắc rối, vô tình tàn phá sự tự sửa chữa của cơ thể.

Điều gì xảy ra nếu thường xuyên ăn tối quá muộn? - Ảnh 1.

Ăn tối quá muộn mang lại nhiều tác hại cho cơ thể. (Ảnh minh hoạ)

Tác hại của ăn tối muộn

Đau dạ dày

Theo bài viết trên Báo điện tử Tiền phong, các cơ quan đều có lịch trình hoạt động của nó và dạ dày cũng vậy. Dạ dày được sắp xếp để hoạt động hiệu quả nhất vào ban ngày và thư giãn vào ban đêm. Nếu bạn ăn tối quá muộn, nó sẽ buộc phải làm việc trái giờ và gây ra hàng loạt vấn đề: làm việc quá tải, niêm mạc không kịp tái tạo, dễ bị viêm loét, đau dạ dày. Tốt nhất, hãy ăn tối trước 7 giờ hoặc muộn nhất là 8 giờ để dạ dày có thời gian nghỉ ngơi.

Ung thư dạ dày

Trong nghiên cứu của Đại học Tokyo Nhật Bản, các nhà nghiên cứu cho biết, 38,4% dân số mắc bệnh ung thư dạ dày nếu ăn tối quá muộn.

Các nhà nghiên cứu phân tích, tuổi thọ của các mô tế bào rất ngắn và thường được thay mới mỗi 2-3 ngày. Quá trình thay đổi này diễn ra chủ yếu vào ban đêm. Ăn tối muộn, dạ dày sẽ phải liên tục tiêu hóa, ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày gây tăng nguy cơ ung thư.

Tiểu đường

Ăn tối muộn cùng với ăn quá nhiều sẽ giảm lượng insulin sinh ra. Bình thường, đường trong máu được kiểm soát bằng insulin, nó có tác dụng làm giảm đường trong máu. Khi lượng insulin không đủ sẽ gây tăng đường huyết, dẫn tới bệnh tiểu đường.

Nguy cơ bị béo phì

Theo bài đăng trên Báo Tuổi trẻ, tăng cân là hậu quả không thể tránh khỏi nếu bạn ăn tối muộn. Thời gian này, tỷ lệ các chức năng trao đổi chất trong thời gian ngủ so với thời gian thức bị lệch lạc. Nếu bạn ăn đúng bữa, sự trao đổi chất sẽ hoạt động rất nhanh chóng.

Ngược lại, bữa tối muộn sẽ gần với giờ ngủ và quá trình trao đổi chất bị chậm lại. Lúc này, thực phẩm bạn vừa tiêu thụ được chuyển hóa và tiêu hóa thật gấp gáp. Điều này góp phần gây bệnh béo phì.

Những người đang cố gắng giảm cân nên ăn ít nhất 2 giờ trước khi ngủ. Nếu như bạn vẫn muốn ăn trước khi đi ngủ, hãy lựa chọn trái cây, rau hoặc các sản phẩm ít béo và calo.

Điều gì xảy ra nếu thường xuyên ăn tối quá muộn? - Ảnh 2.

Chúng ta không nên ăn tối quá muộn. (Ảnh minh hoạ)

Ngủ không ngon giấc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, ăn tối muộn khiến cho giấc ngủ của bạn không chất lượng. Quá trình tiêu hóa sát giờ đi ngủ sẽ tác động đến chu kỳ giấc ngủ, khiến bạn thức dậy thường xuyên hơn và khó đi vào giấc ngủ.

Nếu như bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm có đường hoặc chiên nướng thì nó lại càng tác động tiêu cực đến giấc ngủ. Hãy uống một cốc sữa nóng hoặc trà hoa cúc giúp bạn ngủ ngon hơn.

Gia tăng nguy cơ đột quỵ

Năm 2011, một nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội châu Âu cho thấy, bữa tối muộn dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ cao. Thay vào đó, hãy đảm bảo thời gian ngủ sau bữa ăn ít nhất là 60-70 phút, xác suất của đột quỵ có thể được giảm 66%.

Dễ mắc sỏi thận

Ăn tối muộn sau đó là lên giường đi ngủ không có gì hại bằng. 4-5 tiếng sau khi ăn là hoạt động bài tiết nước tiểu để thải 1 lượng can xi ra ngoài cơ thể. Nếu lượng can xi trong nước tiểu này theo thời gian tích tụ dần sẽ dễn đến sỏi thận.

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *