Diva, Divo ‘phá’ nhạc Văn Cao trong chương trình ‘Đàn chim Việt’?

Thất vọng vì không như mong đợi 

Mới đây, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đàn chim Việt” nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao.

Chương trình “Đàn chim Việt” biểu diễn những sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Văn Cao trong cả 3 thể loại tình ca, hành khúc và trường ca. Đáng chú ý, những ca khúc bất hủ của cố nhạc sĩ đã được khối khí hoàn toàn mới và được thể hiện bởi nhiều ca sĩ tên tuổi: NSND Quang Thọ, NSND Quốc Hưng, Tùng Dương, Thanh Lam, Mỹ Linh, Vũ Thắng Lợi, Lan Anh, Đào Tố Loan, Khánh Ngọc,…

Tuy nhiên, sau đêm nhạc, trên mạng xã hội đã có rất nhiều ý kiến gay gắt về việc làm mới, phá cách âm nhạc của cố nhạc sĩ Văn Cao đã làm “hỏng” tác phẩm. 

Nhiều khán giả tranh cãi sau đêm nhạc “Đàn chim Việt”

“Rất trân trọng ý tưởng, sự cố gắng của những người đứng ra tổ chức và các đơn vị tài trợ để có một chương trình xã hội hóa lớn về nhạc sĩ Văn Cao mang tên “Đàn chim Việt” tại địa điểm lịch sử lần đầu tiên xuất hiện “Tiến quân ca” nhân 100 năm sinh nhạc sĩ vĩ đại. Có chút lộn xộn văn nghệ quần chúng nhưng rất hoành tráng và xúc động với “Tiến về Hà Nội” và “Tiến quân ca” cả trong nhà hát và ngoài quảng trường. 

Tuy vậy, phải nói hơn 60% ca khúc của Văn Cao trong chương trình bị diva, divo các thế hệ “dìm hàng” không thương tiếc. Thê thảm nhất là “Thiên thai” và “Mùa xuân đầu tiên”. Biết nói sao đây!?”; “Ca khúc “Thiên thai” do ca sĩ Thanh Lam thể hiện từ âm nhạc, tới giọng hát, không thấy tính lãng mạn, bay bổng đến trong veo đâu mà có cảm giác ma quái”; “Tôi thấy tệ nhất là bài “Mùa xuân đầu tiên” dù ca từ hay, tình cảm, hân hoan như thế nhưng do Trần Thu Hà hát sai tông lạc điệu làm mất hết giá trị của bài hát!”; “Tôi cùng mấy cô bạn thân theo dõi “Đàn chim Việt” mà thất vọng cả phần phối khí và các ca sĩ phá hỏng hầu hết các nhạc phẩm của nhạc sĩ Văn Cao”; “Một chương trình ca nhạc bị nhồi nhét quá nhiều chức năng, quá thiếu thẩm mỹ âm nhạc. Diva, divo hát lên gân lên cốt như đánh vật, chênh, phô. Tôi chợt nghĩ đây là chương trình để mọi người phô diễn tài năng chứ không phải vì tác giả”;… rất nhiều bình luận trên các diễn đàn mạng xã hội.

Ban tổ chức sẽ rút kinh nghiệm

Trước những nhận xét của dư luận, Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, chỉ đạo nghệ thuật của chương trình “Đàn chim Việt” cho rằng, có thể là khán giả chưa quen nghe những “phá cách” đó. 

Thanh Lam biểu diễn ca khúc “Thiên thai” trong đêm nhạc “Đàn chim Việt” – chương trình kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao

“Tôi nghĩ cái mới lúc ban đầu mới ra sẽ khó chấp nhận ngay nhưng dần dần công chúng sẽ hiểu và chấp nhận. Như “Thiên thai” theo phong cách nhẹ nhàng nên khi Thanh Lam xử lý theo cách khác sẽ có người không thích. Đấy là quyền của mỗi người thôi. Nhưng không phải ai hát bài gì cũng hay cả, đôi khi ca sĩ cũng phải trải nghiệm những thử thách đó. Sáng tạo luôn đương đầu với dư luận. Tất nhiên, Ban tổ chức sẽ rút kinh nghiệm!”, nhạc sĩ Đức Trịnh chia sẻ.

Cũng chia sẻ về tranh cãi này, họa sĩ Văn Thao – con trai nhạc sĩ Văn Cao lên tiếng với truyền thông rằng, khen chê là câu chuyện rất bình thường trong nghệ thuật. Có thể hợp người này, nhưng không hợp với người kia. Theo cá nhân hoạ sĩ Văn Thao, anh đánh giá về tổng thể, chương trình đã rất thành công, mỗi người tự cảm nhận và cũng không nên đi sâu vào những tiểu tiết mà mất đi giá trị của một chương trình nghệ thuật lớn.

Tiết mục “Mùa xuân đầu tiên” do Hà Trần thể hiện trong đêm nhạc “Đàn chim Việt” cũng gây tranh cãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *