Độc đáo thi Vua gà, Hoa hậu gà ở Quảng Ninh

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngày 19/8/ 2023 tại làng văn hóa dân tộc Tày, thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên,  hội thi Vua gà được UBND huyện Tiên Yên tổ chức trở lại.

Độc đáo thi Vua gà, Hoa hậu gà ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hội thi Vua Gà được khởi động trở lại

Đây là hoạt động trong khuôn khổ tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IV, năm 2023 của huyện Tiên Yên,Quảng Ninh.

Hội thi năm nay ngoài các danh hiệu Vua gà, Đôi gà đẹp và Gà thiến đẹp, hội thi lần này còn thêm giải “Hoa hậu gà”, “Á hậu gà 1, 2” và thi đan lồng gà đẹp. 

Theo BTC, hội thi năm nay đã thu hút hơn 20 cơ sở chăn nuôi đến từ các hợp tác xã, trang trại, gia trại chăn nuôi gà Tiên Yên trên địa bàn huyện. Ngoài phần thi chính, hội thi còn giới thiệu các gian hàng nông sản địa phương, triển lãm ảnh đẹp Quảng Ninh, thi kéo co, bóng chuyền hơi và các trò chơi dân gian.

Sau các phần thi, danh hiệu Vua gà đã thuộc về đội của xã Điền Xá; Hoa hậu gà thuộc về gà của đội xã Đại Dực.

Theo kế hoạch, toàn bộ những con gà đạt danh hiệu này sẽ được bán đấu giá vào ngày 26/8 để ủng hộ quỹ vì người nghèo của huyện.

Độc đáo thi Vua gà, Hoa hậu gà ở Quảng Ninh - Ảnh 2.

Người dân thích thú đến xem hội thi vua Gà

Độc đáo thi Vua gà, Hoa hậu gà ở Quảng Ninh - Ảnh 3.
Độc đáo thi Vua gà, Hoa hậu gà ở Quảng Ninh - Ảnh 4.

Những thí sinh Gà đẹp, sáng mã được chủ lựa chọn mang tới hội thi để thi đấu

Độc đáo thi Vua gà, Hoa hậu gà ở Quảng Ninh - Ảnh 5.
Độc đáo thi Vua gà, Hoa hậu gà ở Quảng Ninh - Ảnh 6.
Độc đáo thi Vua gà, Hoa hậu gà ở Quảng Ninh - Ảnh 7.

Danh hiệu Hoa hậu Gà đã thuộc về Gà của xã Đại Dực

Hiện toàn huyện Tiên Yên có trên 400 cơ sở nuôi gà Tiên Yên quy mô tập trung trên 500 con/lứa; 7 hợp tác xã sản xuất, nuôi gà Tiên Yên thương phẩm; 4 cơ sở sản xuất giống gà Tiên Yên quy mô đạt 1,2 triệu con giống/năm; trong đó có 24 trang trại tổng hợp chăn nuôi gà theo mô hình VietGap.

Bước đầu một số cơ sở sản xuất đã phát triển theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Sản lượng gà thịt Tiên Yên thương phẩm toàn huyện đạt trên 1,2 triệu con/năm, với doanh thu đạt gần 400 tỉ đồng/năm, gấp 8,5 lần so với năm 2010.

Nuôi gà Tiên Yên đã thực sự phát huy hiệu quả trong tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn huyện.

Theo chia sẻ của BTC, để đạt được danh hiệu Vua gà Tiên Yên, gà phải đáp ứng được các tiêu chí khắt khe như tuổi đời 7 tháng tuổi, trọng lượng từ 3-3,8 kg, mào cờ dựng và đỏ tươi, nhiều răng cưa nhỏ và đều, ở cuống mỏ và cả 2 bên có chùm lông chĩa ra trông như cụm râu, đầu phải chắc và hài hòa với cấu trúc của thân, bộ lông sạch, lông đuôi dài màu óng ảnh, chiều dài lông đuôi tối thiểu 20 cm…

Theo đó, khi lựa gà đưa vào “huấn luyện” thường chủ gà sẽ chọn và sàng lọc rất kỹ từ gà phải là giống tự nhiên, thực đơn chủ yếu là ngô và thóc, chăn thả trên đồi…

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

52 tuyến đường mới trên địa bàn Hà Nội sẽ được đặt tên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *