Em bé 3,7kg chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ trong màng bánh nhau

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết vừa mổ đẻ cho một sản phụ khá hy hữu.

Mới đây, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung đã tiếp nhận một sản phụ 31 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh nhập viện mổ đẻ khi thai kỳ 39 tuần.

Sau ca sinh mổ, may mắn em bé “nhỡ kế hoạch” 3,7kg đã chào đời an toàn và khỏe mạnh. Sau sinh, bác sĩ Trung đã thực hiện lấy vòng tránh thai nằm ngay trong màng bánh nhau của người mẹ ra.

Ê kíp đã lấy chiếc vòng tránh thai ra và đặt vào tay em bé sơ sinh chụp ảnh làm kỷ niệm. Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định.

Em bé 3,7kg chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ trong màng bánh nhau-1. Sau sinh, bác sĩ đã thực hiện lấy vòng tránh thai nằm ngay trong màng bánh nhau của người mẹ ra. (Ảnh: BSCC)

Theo  TS. BS Nguyễn Hữu Trung – Trưởng Khoa phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 2 khẳng định, việc những chị em kế hoạch bằng biện pháp đặt vòng tránh thai nhưng lại có con vẫn xảy ra. Song các trường hợp này khá hiếm gặp, chỉ xuất hiện với tỉ lệ khoảng 2% trên thế giới.

Những trường hợp mang thai khi đang đặt vòng tránh thai kể trên, không phải trường hợp nào cũng có thai kỳ an toàn, một số trường hợp có thể sảy thai hoặc sinh non.

Riêng trường hợp sản phụ 31 tuổi trên, theo thông tin từ gia đình, sau sinh mổ lần 1 được 7 tháng, sản phụ quyết định đi đặt vòng tránh thai để không bị vỡ kế hoạch.  

Sau khi thực hiện đặt vòng tránh thai, sản phụ này còn cẩn thận đi khám lại theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi ấy tình trạng vị trí vòng tốt, ổn định, không có bất cứ bất thường nào nên chị khá yên tâm.

6 tháng sau, chị này đột nhiên bị rong kinh kéo dài nên đi khám. Vợ chồng đều ngã ngửa đầy bất ngờ khi chị đang đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có bầu và quyết định giữ lại em bé.

Suốt thai kỳ, vì có thai trong khi đang đặt vòng tránh thai nên mẹ bầu thăm khám rất cẩn thận với sự theo dõi sát sao của bác sĩ. Ngày 19/8 vừa qua, khi thai kỳ đã cán mốc 39 tuần, mẹ bầu lên bàn mổ và mẹ tròn con vuông.

Em bé 3,7kg chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ trong màng bánh nhau-2Chiếc vòng tránh thai đã được lấy ra và đặt vào tay em bé sơ sinh chụp ảnh làm kỷ niệm. (Ảnh: BSCC)

Theo bác sĩ Trung, có thai khi đặt vòng có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ như sảy thai, sinh non… song điều này không đồng nghĩa với việc mẹ không thể giữ thai và sinh con khỏe mạnh. Có không ít trường hợp những em bé đã được sinh ra và bác sĩ thực hiện lấy vòng sau sinh.

Điều quan trọng là mẹ bầu cần được khám, kiểm tra và thực hiện đúng các chỉ định cũng như hướng dẫn từ bác sĩ. Ngoài ra, cần chú ý chăm lo sức khỏe tinh thần cũng như thể chất bản thân để con luôn khỏe mạnh.

Tuyệt đối chị em không được chủ quan để vòng quá hạn hay vòng đi lạc chỗ vì sẽ phải đối mặt với nguy hiểm, biến chứng hoặc viêm nhiễm vùng chậu…

Theo Thời báo văn học nghệ thuật


Xem link gốc
Ẩn link gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *