Giải đáp miền gái Nha Mân đẹp bậc nhất miệt Cửu Long

Giải đáp miền gái Nha Mân đẹp bậc nhất miệt Cửu Long

Kể đến mảnh đất con gái xinh đẹp lưu truyền hàng trăm năm nay, được mọi người lưu truyền kể lại. Cứ hễ là con gái sinh ra thì không ai là không vừa mắt, già trẻ trai gái đều nhìn không rời mắt. Kể đến đó là vùng gái Nha Mân – một vùng đất thuộc cung tần mỹ nữ ngày xưa. Những cô gái miền Tây được gọi là huyền thoại của gái đẹp có tiếng ở vùng Nha Mân. 

Ý nghĩa trận thủy chiến sông Tiền và huyền thoại cung tần

Theo lời nói cũng những bậc tiền bối ở Nha Mân truyền tai nhau và có số tài liệu được giữ lại, vào giữa năm 1784 mượn lý do giúp chúa Nguyễn Ánh chống lại nhà Tây sơn, tại địa phận thuộc tỉnh Kiên Giang ước chừng khoảng 2 vạn quân nhà Xiêm đã vượt theo hai đường thủy bộ tiến vào  và gồm thêm 4000 lính của vua Chúa Nguyễn Ánh đánh phá.

Sang đến cuối năm 1784 liên quân hai phe đã chiếm được thành Gia Định và một số vùng đất ở phía Tây. Ở vùng đất Trà Tân (thuộc huyện Cái Bè, Tiền Giang) họ cho đóng quân để dự trữ binh khí, lương thực chuẩn bị đánh phá thành Gia Định và Mỹ Tho. Hàng trăm các bầu đoàn thê tử cùng Chúa Nguyễn Ánh cũng lưu trữ tại đây. 

Ý nghĩa trận thủy chiến sông Tiền
Ý nghĩa trận thủy chiến sông Tiền

Trong thời gian cả hai liên quân Nguyễn – Xiêm uy hiếm đánh phá thành Gia Định – Mỹ Tho, hai vạn quân của Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ từ tỉnh Quy Nhơn xuống quyến đánh chiến với quân địch. Sau khi thăm dò khai thác địa hình, Nguyễn Huệ đưa ra quyết đoán lấy từ rạch Gầm đến Xoài Mút (thuộc địa phận huyện Châu Thành, Tiền Giang bây giờ) thuộc sông Tiền chiều dài khoảng 6-7 km để làm nơi quyết chiến với liên quân 2 phe Xiêm Nguyễn. 

Diễn biến trận chiến vô cùng khắc liệt quân địch lọt vào trận mai phục của quân Tây Sơn ta. Những binh sĩ uy hiếp chặn đánh đường lui, chia cắt đội hình địch, dồn quân địch vào thế bị động. Kết quả và rạng sáng khi cuộc chiến kết thúc quân địch hơn 3 vạn bị tàn phá, hơn 300 chiến thuyền bị cháy chìm. 

Các bầu đoàn thê tử và Cháu Nguyễn Ánh nghe báo liền lập tức chạy theo sông Tiền tìm đường thoát thân. Do quân Nguyễn Huệ đánh đuổi mãnh liệt đến Nha Mân, Chúa Nguyễn Ánh bỏ lại hàng trăm mỹ nữ cung tần với lời thề sau này lập nghiệp sẽ quay lại đón rước. 

Những cung tần mang nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành này ở nhiều vùng miền khác nhau đặc biệt hiếm người Tây Nam Bộ. 

Nhiều người sống lâu năm ở Nha Mân nhận định rằng, chính vì những mỹ nữ lưu truyền ở Nha Mân nên vùng đất này mới có nhiều cô gái đẹp như bây giờ. Những con giá do họ sinh ra đều xinh đẹp, vẻ đẹp khiến người khác trầm trồ nhìn không chớp mắt. 

Vì sao Nha mân được gọi là gái đẹp? 

Đẻ 10 đứa con gái thì 9 người là đẹp nhờ mẹ là gái Nha Mân – những người đàn bà vẫn tự hào tự hào kể lại. Trong những ngày lễ xuân các cô gái quần áo muôn màu sắc, tóc tai chải chuốt gọn gàng đi dọc theo các bờ rạch kênh, nhiều người nhìn không chán mắt đều ngưỡng mộ nhan sắc tuyệt trần của họ. 

Vì sao Nha mân được gọi là gái đẹp? 
Vì sao Nha mân được gọi là gái đẹp?

Con gái Nha Mân xưa nay nổi tiếng nhan sắc đẹp ngọc ngà đời này qua đời khác. Nơi đây là mảnh đất tốt tươi giàu có, những cô gái Nha Mân với làn da trắng muốt nhờ được nuôi từ nước gạo trắng, được hưởng những bóng vườn cây xanh ánh nắng khó xuyên qua. 

Kiếp nạn hồng nhan bạc phận của giá Nha Mân 

Câu nói: “Hồng nhan bạc phận” của người xưa cũng không phải là một câu nói vu vơ hay ngẫu nhiên. Một bô lão sống lâu năm ở Nha Mân kể lại câu chuyện cảm động của chị Năm Ngự – con gái của ông bà Phú Cửu là một trong những hình ảnh cô gái có nhan nhưng bạc mệnh. 

Ở Nha Mân lúc còn trẻ chị nổi tiếng với nhan sắc xinh đẹp đem lòng yêu người thầy giáo dạy mình dù chị được nhiều chàng trai tán tỉnh, nổi bật nhất phải kể đến viên quan thiếu úy ở chế độ cũ. Vì tức giận không được chị đáp trả, thiếu úy đã đem người đến phá ngày hai người làm đám cưới, bắt chị về ở chung với hắn ở Sa Đéc.

Người thương của chị là thầy giáo căm phẫn, uất ước bèn gieo mình xuống sông Nha Mân tự tử. Không chỉ vậy sau khi bị bắt về ở chung với hắn, trong một bữa tiệc chị Năm với nhan sắc xinh đẹp đã bị một quan sĩ người pháp để mắt đến. Hắn tìm đủ mọi cách dơ bẩn để chiếm được người con gái này.

Kiếp nạn hồng nhan bạc phận của giá Nha Mân
Kiếp nạn hồng nhan bạc phận của giá Nha Mân

Tên thiếu úy biết sẽ không đủ năng lực để bảo vệ chị , bèn tự tay giết chết chị rồi dẫn theo cận vệ đến nơi trú ngụ của tên sĩ quan người Pháp. Kết quả cả dinh thự hoành tráng ấy đã bị nhuộm đỏ của máu nằm la liệt khắp nợi. Đây cũng là kết quả bi thương nhất của người con gái đẹp Nha Mân. 

Những nét đẹp của những cô gái Nha Mân thời xưa 

Dù nguyên nhân hay kết quả xuất phát từ nào đi nữa thì kết luận một điều rằng, gái Nha Mân là miền con gái đẹp bậc nhất ở vùng sông nước Cửu Long. Những người con gái Nha Mân không chỉ đẹp người mà còn đẹp cả nết.

Cuộc sống của họ đơn giản ngày ngày ra đồng, làm vườn như bao cô gái khác. Mỗi nhà sẽ có những người con gái có nét đẹp khác nhau không thể so sánh được. Đám trai làng cứ mỗi dịp tết đến nhiều người thường kiếm cớ đi chợ tết để được ngắm nhìn nhan sắc tuyệt trần của gái làng. 

Đầu thế kỉ 20 vua Cao Miên cũng bị nhan sắc của gái Nha Mân lay động nên cũng tìm sang làng này lựa cưới vợ. Nhiều người thắc mắc những cô gái này phơi nắng cả ngày ở đồng ruộng mà da ai cũng trắng nõn nà.

Những nét đẹp của những cô gái Nha Mân thời xưa 
Những nét đẹp của những cô gái Nha Mân thời xưa

Không phải bàn cãi về chuyện gái Nha Mân là những miền đất gái đẹp nhất ở Cửu Long, những bây giờ họ đang dần bị loãng đi việc đua nhau lấy chồng ngoại quốc và đi lập nghiệp ở những nơi xa xôi. Gái Nha Mân nếu không lấy chồng nước ngoài thì cũng lên Sài gòn lập nghiệp. Chỉ những ngày dịp quan trong họ mới tập trung về. 

Nhiều người cứ đồn tay nhau là các cô gái đó là dân phản động vì lấy chồng ngoại quốc. Những thực tế không trách những cô gái đó được, cuộc sống khó khăn, phải hi sinh thân mình qua nơi xa xứ không người thân thích, để phụ giúp gia đình. 

Bài viết trên của evadep365 giúp bạn giải đáp thắc mắc về vùng miền đất Nha Mân, được mệnh danh là miền đẹp gái đẹp nhất Cửu Long. Hy vọng qua bài viết giúp bạn biết hơn về lịch sử cũng như những nét đẹp của gái Nha Mân. 

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *