Giới chuyên môn, khán giả nói về phát ngôn của Thanh Lam

ĐỘC QUYỀN: Thanh Lam tâm sự đậm chất Thiền sau câu chuyện hát "Thiên thai" của Văn CaoĐỘC QUYỀN: Thanh Lam tâm sự đậm chất Thiền sau câu chuyện hát ‘Thiên thai’ của Văn Cao

GĐXH – Từ câu chuyện hát phá cách “Thiên thai” đêm nhạc kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ Văn Cao, Thanh Lam cho rằng trong xã hội hiện nay, một bộ phận công chúng luôn sẵn sàng lên án, cay nghiệt với những gì không vừa ý. Nhưng nếu chúng ta có một trái tim từ bi thì dù thích hay không thích vẫn sẽ đón nhận thay vì phủ nhận một cách cực đoan.

Sau ồn ào hát phá cách “Thiên thai” trong đêm nhạc kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ Văn Cao, Diva Thanh Lam trong bài phỏng vấn độc quyền với Gia đình & Xã hội cho rằng trong xã hội hiện nay, một bộ phận công chúng luôn sẵn sàng lên án, cay nghiệt với những gì không vừa ý. Theo nữ diva, nếu chúng ta có một trái tim từ bi thì dù thích hay không thích vẫn sẽ đón nhận thay vì phủ nhận một cách cực đoan.

“Chính chương trình của nhạc sĩ Văn Cao tôi rất áp lực vì phải làm sao để mềm đi, nhẹ đi để phù hợp với thị hiếu nghe của mọi người. Điều đó làm tôi khá căng thẳng khi biểu diễn. Vì phải cố gắng kiềm chế dòng chảy trong mình để hát vừa vặn với khán giả, nghe có thương không? Nếu hôm đó để được xử lý theo cách của mình, tôi sẽ hát mạnh mẽ hơn chứ không nhẹ như thế. Nhưng đúng là khi khán giả đã thích cách mà họ muốn thì việc mình đưa ra ngôn ngữ riêng rất khó để được tiếp nhận”, nữ diva chia sẻ.

Thanh Lam cũng nhấn mạnh việc đón nhận dư luận: “Mình phải chấp nhận những khán giả không đồng cảm với mình, hiểu mình… Bố mẹ đẻ mình ra còn chưa hiểu mình nữa là người ngoài. Rồi ngay với mình cũng thế, đã hiểu được con mình đâu, dù mình sinh ra nó đấy! Thì chuyện người ta thích hay không là bình thường.

Nhưng ở góc độ xã hội thì nó bộc lộ nhiều vấn đề. Tôi thấy trong rất nhiều chuyện chứ không chỉ với mình, người ta dễ dàng viết ra những comment hết sức cay nghiệt và nhìn nhận vấn đề bình thường thành nặng nề. Nó là hệ quả của việc bị ức chế, dồn nén từ cuộc sống hàng ngày, chứ một bài hát hay hay không hay làm gì phải gay gắt thế?”.

Thanh Lam biểu diễn ca khúc “Thiên thai” trong đêm nhạc “Đàn chim Việt” – chương trình kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao

Ngay khi bài viết “Thanh Lam tâm sự đậm chất Thiền sau câu chuyện hát ‘Thiên thai’ của Văn Cao” được đăng tải ( đã nhận được nhiều đồng cảm, khen ngợi và cả tranh luận của nhiều nghệ sĩ, khán giả giành cho bài viết lẫn người trả lời phỏng vấn. 

Nghệ sĩ violon Trịnh Minh Hiền: “Khán giả vẫn mãi chỉ quan tâm vào giọng hát, với một phong cách đóng đinh, thật buồn”

Nghệ sĩ violon Trịnh Minh Hiền nêu quan điểm: “Dưới góc độ chuyên môn, việc hát live cùng dàn nhạc giao hưởng với bản phối mới là thứ chúng ta nên “mổ xẻ” để thấy sự đẳng cấp của chương trình. Live concert như vậy đòi hỏi yếu tố chuyên môn và kỹ thuật biểu diễn cao, chứ không chỉ là phong cách hát. Khán giả vẫn mãi chỉ quan tâm vào giọng hát, với một phong cách đóng đinh, thật buồn. Cả một tác phẩm cấu thành của nhiều yếu tố. Tuy nhiên nếu để nhận xét về bản phối em chỉ dám nhắc lại lời của nhạc sĩ Lê Minh Sơn: Nhạc Văn Cao không hợp với giao hưởng. Với tôi, Diva Thanh Lam luôn nghiêm túc với từng tác phẩm”.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo: Người hay nặng lời và bất lịch sự nhân danh khán giả cũng rất đáng thương

Nhạc sĩ Đỗ Bảo cũng đồng tình với những quan điểm chia sẻ của Thanh Lam. Trong khi đáp lại một bình luận gợi ý anh làm album cho nữ diva bởi đọc bài phỏng vấn thấy thương những nghệ sĩ chân chính, Đỗ Bảo cho biết: “Thật ra cả mấy người hay nặng lời và bất lịch sự nhân danh khán giả cũng rất đáng thương. Buồn khi vài bài đưa tin phản ảnh bằng cách chụp status Facebook rồi đăng không rõ địa chỉ trách nhiệm người phát ngôn dạng này nhưng cũng nhân danh là “dư luận”. Thật vô tình với nghệ sĩ và có lỗi với đời sống văn hóa nghệ thuật. Nghệ sĩ nên lắng nghe mọi dư luận và cả cách “dư luận” đó hoạt động, để biết mà làm điều mình cần làm ở những lần sau. Còn vụ album thì em xin chúc mừng Đoàn Thanh Lam cùng nghệ sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến nhiều. Ca nhạc sĩ giờ có album càng đáng tự hào và trân trọng”.

Trước đó, nhạc sĩ Đỗ Bảo cũng đã có chia sẻ với truyền thông về những tranh cãi Thanh Lam hát “Thiên thai”:  “Khán giả có quyền tự do ngôn luận. Họ có thể thích và không thích cách thể hiện của mỗi ca sĩ. Cá nhân tôi cho rằng cách ca sĩ thể hiện ở một vài ca khúc chỉ là tiểu tiết nhỏ trong toàn bộ chương trình rất lớn mang nhiều ý nghĩa và mục đích đặc biệt. Nếu chỉ là một đêm diễn ca nhạc thì ban tổ chức đã không cần đến một lượng nghệ sĩ, diễn viên đông đảo hay cách dàn dựng phức tạp như mọi người đã thấy. Hơn nữa mỗi thế hệ có cách thể hiện âm nhạc khác nhau, qua thời gian rồi gạn lọc làm nên sự phát triển. Đây là điều đương nhiên bởi thế hệ này sẽ tiếp cận âm nhạc, nghệ thuật khác với thế hệ trước và nghệ thuật không nên có một khuôn khổ bất di bất dịch nào”.

Công chúng nói gì về phát ngôn của Thanh Lam?

Về phía công chúng, một khán giả có tài khoản mạng xã hội Quynh Anh Nguyen chia sẻ nhận xét của con trai đang học ở Mỹ với chương trình “Đàn chim Việt” và phần trình diễn của Diva Thanh Lam: “Con trai tôi đang ở Mỹ khen âm nhạc của chương trình Đàn chim Việt “sang lắm”. Cậu ấy đi học ở Mỹ từ năm 13 tuổi, có nghĩa là đã xa Việt Nam hơn 15 năm. Cậu ấy lại thích Thanh Lam hát “Thiên thai” cơ chứ”;.

Tài khoản có tên Nguyen Ngoc Tuan cho rằng: “Thiên thai là 1 ca khúc rất trúc trắc, khó hát và khó cảm. Không phải ai cũng hát hay thành công ngay từ lúc đầu. Cách biệt về các thế hệ cũng làm cho việc cảm ca khúc là khác nhau, phối ca khúc cũng sẽ mang dáng vẻ khác. Tranh cãi cảm nhận trái chiều về 1 tác phẩm là bình thường”. 

Một tài khoản khác có tên Doan Tuyet Lan viết: “Đồng tình với Thanh Lam. Mình nhớ ý kiến của một nhà thơ khá hay đại ý: Vấn đề của thơ Việt không phải ở chỗ nhà thơ không biết cách tân mà là độc giả chưa biết cách tân mình. Chính vòng kim cô định kiến, chậm nhịp ở người tiếp nhận gây cản trở cho sự sáng tạo mang tính đột phá ở người nghệ sĩ. Luôn trông đợi sự sáng tạo không ngừng ở ca sĩ Thanh Lam. Chị luôn có một lượng khán giả của riêng chị”;….

Bên cạnh đó, khán giả có tên Phù Du đưa ý kiến mang tính xây dựng: “Thanh Lam nội lực, cảm xúc kỹ thuật. Thanh Lam luôn nghiêm túc trong nghệ thuật, tôn trọng khán giả. Nhưng cảm xúc quá cảm tính, quá kỹ thuật nên nghe mệt. Hát nhẹ nhàng chút xíu, trang phục đơn giản chút xíu sẽ là số 1”.

Phản ứng của dư luận sau khi Diva Thanh Lam lên tiếng về phá cách 'Thiên thai' - Ảnh 4.

Thanh Lam tiết lộ dự án sắp tới sẽ hát những ca khúc của Nguyễn Vĩnh Tiến với tựa đề là “Cuốn phim”: “Tôi vẫn tiếp tục với phong cách của mình là luôn luôn tìm tòi, sáng tạo và có sự khác biệt nhưng sẽ là một phong cách hát tương đối mềm mại, ngọt ngào mang hơi hướng dân gian đương đại”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *