Khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc

Kể từ lần đầu ra mắt công chúng năm 2009, Hòa nhạc ‘Điều còn mãi’ diễn ra vào 14h chiều ngày 2/9 tại Nhà hát Lớn – thời khắc Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với công chúng yêu nhạc vào dịp Quốc khánh 2/9.

Tôn vinh sự đa dạng trong bức tranh về âm nhạc Việt Nam là sứ mệnh cao cả nhất của “Điều còn mãi” trong suốt 13 năm tổ chức. Ở đó những tác phẩm khí nhạc viết cho dàn nhạc hoặc một/một vài nhạc cụ thể hiện hay những tác phẩm thanh nhạc đề cao tính học thuật được giới thiệu. Đặc biệt hơn, có khi những ca khúc nổi tiếng của dòng ca khúc cách mạng, dòng ca khúc trữ tình được “hàn lâm” hóa bằng hình thức trình diễn thính phòng sang trọng mang tính nghệ thuật cao.

'Điều còn mãi 2023': Khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bá- TBT Báo VietNamNet đại diện BTC ‘Điều còn mãi’ chia sẻ về chương trình.

Ngay từ khi ra đời, Hòa nhạc Quốc gia “Điều còn mãi” đã luôn hoàn thành sứ mệnh riêng của mình, đồng thời là cầu nối đưa khán giả đến với âm nhạc giao hưởng thính phòng Việt, giúp cho dòng âm nhạc mang tính hàn lâm trở nên gần hơn với công chúng trong nước. Thông qua âm nhạc, chương trình còn khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc ẩn sâu trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Một trong những điểm đổi mới đáng kể của “Điều còn mãi 2023” là Ban tổ chức mời nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng làm Giám đốc âm nhạc. Với “Điều còn mãi 2023”, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng không chỉ biên tập mà còn chuyển soạn, hòa âm và phối khí cho toàn bộ các tác phẩm chơi trong chương trình. Điều này tạo nên tính thống nhất về kịch bản âm nhạc cho hòa nhạc năm nay.

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng chia sẻ: “Âm nhạc của năm nay lấy nhạc giao hưởng làm nền tảng nhưng cũng cần tôn vinh giá trị dân tộc và không bỏ qua yếu tố thời đại. Nghệ sĩ saxophone An Trần chính là một trong những yếu tố mới trong năm nay. Tôi mong Điều còn mãi 2023 sẽ là mang lại những cảm xúc đặc biệt, ấn tượng với các khán giả yêu nhạc cổ điển nói riêng và âm nhạc Việt Nam nói chung“.

'Điều còn mãi 2023': Khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Tố Hoa – Đồng Quang Vinh biểu diễn ngay tại buổi họp báo.

Lần đầu tiên “Điều còn mãi” sẽ được chỉ huy bởi Đồng Quang Vinh – một nhạc trưởng trẻ, tài năng và có nhiều thành công trong việc chỉ huy ở cả hai lĩnh vực thanh nhạc và khí nhạc cũng như lĩnh vực âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Từng có cơ hội chỉ huy nhiều buổi hòa nhạc giao hưởng lớn nhỏ khác nhau nhưng đây là lần đầu tiên nhạc trưởng Đồng Quang Vinh tham gia chương trình đặc biệt vào ngày Quốc khánh. “Năm nay lần đầu tiên được tham gia biểu diễn trực tiếp cho khán giả trong nước với vai trò nhạc trưởng của Điều còn mãi, tôi vô cùng vinh dự. Tôi rất hào hứng và chờ đợi chương trình biểu diễn những tác phẩm kinh điển và cả những tác phẩm mới được phối khí lại bởi nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng – một người anh trong nghề mà tôi kính nể và yêu mến“, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh nói.

Bên cạnh những tác phẩm nổi tiếng đi cùng năm tháng như: Bóng cây Kơ Nia (Phan Huỳnh Điểu), Trăng sáng đôi miền (An Chung), Áo mùa đông (Đỗ Nhuận), Đất nước lời ru (Văn Thành Nho), Giai điệu Tổ quốc (Trần Tiến), Tổ quốc yêu thương (Hồ Bắc), Lên ngàn (Hoàng Việt), Đàn chim Việt (Văn Cao) được phối khí mới, Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi” năm nay còn giới thiệu ca khúc mới được nhiều người trẻ yêu thích như: My Kool Việt Nam (Thanh Bùi) và Những trái tim Việt Nam (Phương Uyên).

Đỗ Tố Hoa hát ‘Nhà em ở lưng đồi’.

“Điều còn mãi năm” nay quy tụ các ca sĩ lớn trong lĩnh vực âm nhạc thính phòng cổ điển như: NSƯT Đăng Dương, Phạm Thu Hà, Đỗ Tố Hoa, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác. Bên cạnh đó, ca sĩ Tùng Dương, nhóm nhạc Oplus cũng có khả năng thích ứng với dàn nhạc giao hưởng sẽ tham gia để tạo nên sự đa dạng về màu sắc giọng hát.

Sự góp mặt của Dàn Nhạc giao hưởng Việt Nam, Dàn hợp xướng Kosmos Opera và nghệ sĩ độc tấu nhạc cụ cổ truyền và jazz là NSƯT Lệ Giang chơi đàn bầu, nghệ sĩ saxophone An Trần, nghệ sĩ trống sấm Trương Thị Thu Hà cũng là một cách để giới thiệu với công chúng những nghệ sĩ tài năng của nước nhà, nhằm hướng “Điều còn mãi 2023” tới một không gian âm nhạc vừa sang trọng nhưng vẫn hiện đại và truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *