Lan Thủy Tiên: Phương Pháp Chăm Sóc Chơi Hoa Siêu Đẹp

Lan Thủy Tiên: Phương Pháp Chăm Sóc Chơi Hoa Siêu Đẹp

Lan Thủy Tiên là một trong những loại hoa được trồng phổ biến vào những dịp đầu năm mới. Loài hoa này thường đa dạng nhiều loại khác nhau từ màu sắc, hình dạng đến cách trồng khiến những người yêu cây cảnh vô cùng thích thú. Vậy cách thức chăm sóc loài hoa lan này như thế nào? Hãy cùng evadep365 tìm hiểu thông tin này nhé. 

Nguồn gốc và đặc điểm của Lan Thủy Tiên 

Nguồn gốc và đặc điểm của Lan Thủy Tiên
Nguồn gốc và đặc điểm của Lan Thủy Tiên

Loài hoa này có nguồn gốc và xuất xứ từ những khu vực núi cao và có khí hậu se lạnh. Chúng ta có thể bắt gặp hoa lan này ở những địa điểm từ Phú Thọ cho đến khu vực Thái Nguyên. Ngoài ra, cây hoa cũng được trồng ở những khu vực trên núi như Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Pleiku,… vì chúng chịu lạnh khá tốt nên có thể sinh sôi và phát triển khỏe mạnh. 

Theo như một số thông tin, loài hoa này có đặc điểm giống nhau là bụi giả hành khá lớn. Chúng có dạng thân hình tròn hoặc vuông với màu nâu hoặc xanh đa dạng. Lá của cây hoa bẹ sẽ ôm sát vào thân cây, mọc so le và xuất hiện từ 5-7 lá trên mỗi thân của hoa. Rễ của hoa cũng có màu xanh trắng, bện chặt và giá thể. 

Chúng là cây hoa có chủng loại khá đa dạng và màu sắc đặc trưng nên thường được trồng vào mùa xuân. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là cây hoa lan này chỉ tồn tại và nở đẹp từ 5-10 ngày. 

Lan Thủy Tiên hiện nay có mấy loại? 

Lan Thủy Tiên hiện nay có mấy loại? 
Lan Thủy Tiên hiện nay có mấy loại?

Theo như những loài hoa được nuôi trồng phổ biến hiện nay, bạn sẽ dễ bị nhìn nhầm loài hoa này với một số loại hoa lan khác trên thị trường. Tuy nhiên, để dễ phân loại chúng, bạn có thể xem qua một số đặc điểm cụ thể dưới đây: 

 • Thủy tiên có vảy rồng: Đây là loài hoa có giả hành củ khá ngắn, dẹt và chỉ mọc đúng một lá trên thân cây. Thân của lá thường áp sát và giá. Hoa sẽ có màu vàng tươi, cánh môi rộng và mép sẽ có màu vàng đậm hoặc cam ở giữa. 
 • Thủy tiên mỡ gà: Giả hành của cây thường có 4 cạnh nhưng chúng khá cong và tròn. Đặc biệt, cây cũng có màu xanh đậm và chùm hoa sẽ có màu vàng óng ánh, màu môi sẽ đậm, có hình phễu và giữa cánh là màu cam, có sợi tua mịn ngay phía mép hoa. 
 • Thủy tiên vàng: Giả hành của cây sẽ có hình thoi với 4 cạnh vuông vô cùng rõ rệt. Lá của cây có hình thon tròn và chỉ tập trung tại giữa ngọn. Khi này, đường kín của hoa sẽ lớn khoảng 5cm, màu của hoa là màu trắng có môi tròn màu vàng tại viền trắng ở mép. 
 • Hoa kiều tím: Hoa có thân tròn với nhiều rãnh, màu nâu hoặc màu xanh đen. Hoa sẽ mọc từ nách của lá, có cánh đài màu tím hoặc phớt hồng nhẹ, viền cánh môi sẽ có màu trắng với có một số chấm cam ở giữa. 
 • Hoa Thủy Tiên trắng: Với thân hình vuông có kích thước to vừa, thân gốc nhỏ và phình ở giữa. Hoa sẽ có chùm dài khoảng 20cm sẽ mọc ngay gần ngọn, với cánh hoa màu trắng hoặc họng vàng có mép nhỏ màu trắng với mùi thơm nhẹ. 
 • Thủy tiên dẹt: Đây là dòng hoa có thân dẹt, lá đối xứng với nhau. Các cánh hoa sẽ có màu vàng rủ xuống, môi của hoa sẽ khá nhỏ và có đi kèm sợi li ti màu cam đậm. Đặc biệt, phía trong giữa môi của hoa có màu đỏ cam nên hoa sẽ có mùi thơm và thường là nở vào dịp đầu mùa mưa. 

Trước khi trồng Lan Thủy Tiên cần chuẩn bị những gì? 

Trước khi trồng Lan Thủy Tiên cần chuẩn bị những gì? 
Trước khi trồng Lan Thủy Tiên cần chuẩn bị những gì?

Quá trình trồng hoa lan cần rất nhiều thời gian để chuẩn bị với các công đoạn khác nhau. Trong đó, bạn cần phải mang theo một số vật dụng cụ thể dưới đây:

Thời gian để trồng hoa 

Khi trồng hoa Thủy Tiên, bạn nên lựa thời điểm trồng hoa vào mùa hè. Khi này, mầm con sẽ chưa nhú lên hoặc mới xuất hiện nên cây vẫn chưa có rễ non. Khi đến những mùa khác thì người trồng phải có những phương pháp phù hợp nhất để trồng hoa đúng đắn. 

Xem thêm >>> Bói Tarot tình yêu: Giải mã lá bài, tìm kiếm hạnh phúc trọn vẹn

Loại giá thể trồng Lan Thủy Tiên 

 • Hoa lan này thích nghi khá tốt với những khu vực có môi trường mới lạ. Bạn có thể áp dụng nhiều loại giá thể như than, vỏ thông, xơ dừa, dớn, nhãn, miếng gỗ vú sữa,…. 
 • Xơ dừa: Người trồng thực hiện ngâm xơ dừa trong thời gian khoảng 24 tiếng và thực hiện rửa đi rửa lại nhiều lần cho đến khi hết chát thì mới được tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, loại này thường khá dễ úng và rơi vãi trong quá trình di chuyển. 
 • Rêu hoặc dớn xốp: Có thể sử dụng để giữ độ ẩm cho cây và bạn chỉ cần xé nhỏ để ngâm nước hoặc luộc để diệt côn trùng, nấm gây bệnh,… 

Phương pháp nuôi trồng Lan Thủy Tiên đúng cách

Phương pháp nuôi trồng Lan Thủy Tiên đúng cách 
Phương pháp nuôi trồng Lan Thủy Tiên đúng cách

Thực hiện xếp những chùm hoa lan khoảng 5-20 cành/gốc với kích thước lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào mức độ non hoặc già của hoa. Điều này giúp cho hoa lan có thể dễ dàng được chăm sóc trong thời gian ngắn. 

Thực hiện ghép gốc vào trong giá thể: Bạn hãy cố định chắc chắn gốc hoa lan và khúc gỗ bằng dây hoặc loại kẽm. Tuy nhiên, nên hạn chế những vật dụng bằng kim loại và phải thường xuyên loại bỏ rễ lan đã bám chặt để tạo một giá thể mới. 

Tiến hành trồng cây vào bên trong chậu: Sử dụng các loại chậu đất đã nung và có lối thoát nước tốt. Bạn nên thực hiện trải gốc lan ở phía trên và cố định thân trên để móc treo chậu bằng các loại dây rút. Bạn nên cho một ít dớn mỏng xung quanh gốc để có thể giữ ẩm. Tuy nhiên, bạn không được thực hiện lắp gốc vì sẽ làm cây lan bị thối gốc hoặc hư hại mầm non. 

Bí quyết nuôi dưỡng Lan Thủy Tiên 

Bí quyết nuôi dưỡng Lan Thủy Tiên
Bí quyết nuôi dưỡng Lan Thủy Tiên

Việc chăm sóc hoa Lan Thủy Tiên cần rất nhiều công đoạn khác nhau mà bạn cần phải thực hiện hàng ngày để giúp chúng phát triển một cách khỏe mạnh nhất. Cụ thể là những mẹo chăm sóc hoa dưới đây:

Thực hiện tưới nước cho cây 

Hoa Lan Thủy Tiên cần người chăm sóc phải thực hiện tưới nước 2 lần/ngày vào thời điểm là sáng sớm hoặc buổi chiều mát mẻ. Bạn có thể thực hiện phun sương hoặc tưới lên gốc cây.

Thực hiện bón phân cho cây 

Hoa Lan Thủy Tiên được trồng trong 10 ngày thì hãy phun thuốc để kích thích sự phát triển của chúng mỗi ngày. Khi rễ bắt đầu dài từ 3-5cm thì hãy dùng phân bón tan chậm để bổ sung 1 tuần/lần. 

 • Phòng ngừa một số loại sâu gây hại cho cây trồng.
 • Trước khi mua hoa lan, bạn cần phải chú ý lựa chọn những loại hoa dưới đây: 
 • Những loài hoa khỏe mạnh và không có dấu hiệu bị nấm gây hại tấn công. 
 • Cho dù trời mưa hay trời nắm thì bạn cũng nên bổ sung thuốc ngăn ngừa những nấm bệnh gây hại cho cây. 
 • Sử dụng thêm thuốc ngăn côn trùng gây hại cho cây trồng. 

Hoa Lan Thủy Tiên có cách kích thích ra sao? 

Hoa Lan Thủy Tiên có cách kích thích ra sao?
Hoa Lan Thủy Tiên có cách kích thích ra sao?

Việc kích thích sự sinh trưởng của hoa Lan Thủy Tiên được áp dụng trong khoảng 45 ngày. Để cho cây phát triển đúng vào ngày Tết thì được xem là lý tưởng nhất. Hoa lan này thường bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, ánh sáng nên bạn có thể áp dụng cách chăm sóc sau đây: 

 • Sử dụng thuốc kích thích Keiki Duy Spray để tăng trưởng. 
 • Khoan lỗ nhỏ gần mắt ngủ của hoa rồi bơm thuốc. 

Mẹo để nhân giống Lan Thủy Tiên

Có rất nhiều cách khác nhau để có thể nhân giống hoa Lan Thủy Tiên này, trong đó có đến 2 cách phổ biến dưới đây: 

 • Thực hiện tách hoặc chiết: Đây là phương pháp phổ biến để cây hoa có thể giữ được đặc tính tốt từ cây mẹ trong quá trình sinh trưởng. 
 • Nuôi cây in vitro: Phương pháp này khá dễ dàng, nhân giống nhanh nhưng chỉ phù hợp với công nghiệp vì nó khá tốn kém nhiên liệu. 

Nội dung thông tin trên đây đã cập nhật các cách chăm sóc hoa Lan Thủy Tiên đúng cách. Hy vọng qua những chia sẻ này, người chăm sóc có thể nuôi được hoa phát triển khỏe mạnh và có được vườn hoa xinh đẹp cho những ngày năm mới sắp đến nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *