Mẹ bầu thường có đường sọc nâu giữa bụng, ý nghĩa của nó là gì?

Khi mang thai sẽ có sự thay đổi cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể của người phụ nữ. Bên cạnh một số điều khiến mẹ mong đợi thích thú thì không ít chị em cảm thấy phiền lòng về việc lông mọc lên ở nhiều nơi khác nhau, đặc biệt là việc xuất hiện đường sọc nâu ở giữa bụng và càng lúc càng đậm hơn suốt thai kỳ. Vậy thực sự ý nghĩa của đường này là gì? Nó tiết lộ điều gì về cơ thể mẹ bầu?

Đường sọc nâu này có tên gọi riêng 

Đường sọc nâu dọc theo bụng mẹ bầu đó có tên gọi riêng là đường Linea Nigra, theo tiếng latinh nghĩa là đường sẫm màu. Nó thường chạy dọc từ xương mu đến gần xương ức, chia đôi bụng bầu thành hai nửa. Đường nâu thường bắt đầu xuất hiện ở thời điểm tam cá nguyệt thứ 2, dù một số mẹ có thể phát hiện ra chúng ở những thời điểm sớm hơn, hay chúng thậm chí có thể là dấu hiệu mang thai. Đôi khi một số mẹ lại có vệt trắng thay vì vệt đen trên bụng, được biết đến với tên gọi linea alba.

Mẹ bầu thường có đường sọc nâu giữa bụng, ý nghĩa của nó là gì? - Ảnh 1.

Đường sọc nâu giữa bụng mẹ bầu thường xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ hai. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân xuất hiện đường linea nigra là do trong thời kỳ mang thai, sự gia tăng của estrogen khiến cơ thể cũng sản xuất nhiều melanin. Melamin là sắc tố làm da sậm màu hơn ở một số bộ phận trên cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến chị em thường bị nám da và thâm đầu ti khi mang bầu.

Không thể ngăn đường Linea Nigra xuất hiện 

Nhiều mẹ bầu thấy sự xuất hiện của đường linea nigra trên bụng rất thú vị nhưng cũng không ít người thấy nó làm mất thẩm mĩ. Tuy vậy, dù thế nào thì mẹ cũng không thể ngăn đường linea nigra xuất hiện vì đây là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên.

Tuy nhiên, mẹ có thể kiểm soát không cho đường linea nigra đậm màu hơn bằng cách tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung đầy đủ folate trong thai kỳ có thể giúp kiểm soát đường linea nigra.

Đường Linea Nigra không có lợi và cũng không có hại 

Đường sọc nâu giữa bụng mẹ bầu xuất hiện hoàn toàn tự nhiên và cũng không có lợi ích, không có tác hại gì cả. Độ đậm nhạt, hình dáng của nó cũng không phản ánh tình hình sức khỏe của mẹ hay phát triển của thai nhi. Thậm chí một số mẹ bầu còn lo lắng khi không xuất hiện đường linea nigra nhưng thực tế đó chỉ đơn giản là sự khác biệt khi cơ thể đáp ứng với sự tăng lên của estrogen và melanin nên mẹ có thể yên tâm hoàn toàn.

Mẹ bầu thường có đường sọc nâu giữa bụng, ý nghĩa của nó là gì? - Ảnh 2.

Độ đậm nhạt của đường Linea Nigra không phản ánh tình trạng thai nhi. (Ảnh minh họa)

Đường Linea Nigra không giúp đoán giới tính thai nhi 

Có quan niệm cho rằng nếu đường sọc nâu kéo dài từ xương mu đến rốn sẽ là một bé gái còn nếu đường này tiếp tục kéo dài lên khung xương sườn thì đó là một bé trai. Một quan niệm khác thì cho rằng chỉ những người mẹ mang bầu con trai mới có đường linea nigra trên bụng.

Thực tế thì những quan niệm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Tỉ lệ giới tính của thai nhi đối với bất kỳ mẹ bầu nào cũng là 50:50.

Đường sọc nâu sẽ tự biến mất sau sinh 

Không phải tất cả các mẹ bầu đều có đường linea nigra hiện rõ ràng trên bụng. Những người da trắng thì đường sọc này thường rất nhạt, đôi khi không nhìn rõ. Tuy nhiên, không có đường linea nigra không có nghĩa là thai kỳ bất thường. Đó chỉ đơn giản là sự khác biệt khi cơ thể đáp ứng với sự tăng lên của estrogen và melanin.

Đường linea nigra cũng sẽ tự biến mất dần sau sinh dù mẹ không can thiệp gì. Còn muốn thúc đẩy nhanh quá trình biến mất của nó, mẹ bầu có thể sử dụng các loại kem làm sáng da lành tính hoặc dùng nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *