Nhiều đất vẫn ở nhà 41m2, tự tay pha sữa, ru cháu ngủ

Tôi bị khán giả chửi rất nhiều

Nhiều nghệ sĩ kể lại rằng, sau khi nghỉ hưu họ cảm thấy rất hụt hẫng, còn NSND Nguyễn Hải thì sao?

– Tôi nghỉ hưu đã được 4 năm. Thú thật, sau khi nghỉ hưu tôi nhiều việc gấp 5 lần khi còn đi làm. Năm 2019 khi vừa nghỉ chế độ, tôi đã làm phim Quỳnh Búp bê, xong phim này thì làm Bão ngầm, mới đây, tôi vào TP.HCM làm phim Rắn hổ mang dài 86 tập và phim ngắn cho VTC, VTV2 và một vài phim chiếu rạp cho các đạo diễn trẻ.

Tôi còn đang là luật sư, chuyên tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân. Tôi cũng đang mở một trung tâm giáo dục, thi thoảng tôi có đi dạy cho các câu lạc bộ điện ảnh, một số trung tâm trải nghiệm làm phim. Ngoài ra, tôi còn tham gia chương trình Nhịp cầu nhân ái ở Nam Định, đi nhiều chương trình thiện nguyện Lai Châu, Hà Giang… Thú thật là tôi đi nhiều đến nỗi không có thời gian để nghỉ ngơi.

NSND Nguyễn Hải: Nhiều đất vẫn ở nhà 41m2, tự tay pha sữa, ru cháu ngủ - Ảnh 2.

NSND Nguyễn Hải chia sẻ, sau khi về hưu, anh bận rộn với nhiều dự án phim, làm luật sư và có trung tâm giáo dục (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Khán giả chưa hình dung ra việc NSND Nguyễn Hải là một luật sư sẽ thế nào?

– Tôi học luật trước khi vào làm việc ở Đoàn kịch nói Công an nhân dân, rồi qua Học viện Tư pháp học tiếp, hoàn thành chứng chỉ và đã có thẻ hành nghề luật sư nên khi nghỉ hưu, tôi lại có cơ hội để làm nghề, giúp đỡ được nhiều người cần trợ giúp pháp lý. Kể cả lúc còn đi làm, hay đã nghỉ hưu, tôi đều trau dồi cho mình sự tử tế, giữ gìn mọi thứ từ lúc còn trẻ. Đừng nghĩ, mình là NSND thì muốn làm gì cũng được. Mọi thứ đều phải chỉn chu chứ đừng vin vào sự nổi tiếng để làm những chuyện nhố nhăng.

Khi là một luật sư, tôi tư vấn rất thận trọng. Nguyên tắc của tôi là không hứa điều gì cả, mà trên cơ sở những quy định của luật pháp trang bị cho người dân những kiến thức chuẩn nhất.

Công việc bận rộn thế, anh sắp xếp thời gian thế nào để ở bên vợ con?

– Tôi cố gắng ăn cơm cùng vợ con càng nhiều càng tốt. Đôi khi đang đi làm, tôi lại chợt nhớ: Tuần này mình chưa ăn bữa nào cùng gia đình nên cũng áy náy.

Nhưng vợ tôi không trách chuyện đó, trước cô ấy cũng học cùng lớp diễn viên khóa 1, trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội cùng NSND Minh Hòa, NSƯT Bích Thủy, NSƯT Quốc Tuấn… sau chuyển sang dạy âm nhạc, nên rất thông cảm công việc của chồng.

Tôi cũng tự nhủ, mình không phải là người quá cần tiền nên cũng tiết chế và nhận những việc mình thích thôi để được ở gần với gia đình hơn.

NSND Nguyễn Hải: Nhiều đất vẫn ở nhà 41m2, tự tay pha sữa, ru cháu ngủ - Ảnh 3.

Tạo hình của NSND Nguyễn Hải khi vào vai Cấn phim “Quỳnh búp bê” (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).

Nhiều người nói, NSND Nguyễn Hải nhìn rất nghiêm nghị, khó gần. Anh tự đánh giá mình là người thế nào?

– Tôi là người sống chân thật, cởi mở, còn ai nhìn hình thức và đoán “nội dung” thì kệ họ thôi. Tôi bị chửi, bị xách mé nhiều rồi nên mọi thứ không còn làm tôi khó chịu nữa. Nguyễn Hải luôn thấy cảm ơn bố mẹ đã sinh ra với hình hài thế này, tôi hài lòng với những gì mình có, vì chính khuôn mặt của tôi đóng phản diện lại ấn tượng thì sao?

Có người đã vỗ vai tôi nói, họ sẵn sàng đầu tư cho tôi để đi thẩm mỹ, làm “mặt tiền” cho đẹp hơn để vào vai chính diện. Nhưng tôi từ chối, vì có nhiều người làm chính diện rồi, giờ “đập đi xây lại”, cái mặt đơ ra, phá nét cộng với tuổi già, cơ nhão hết rồi thì mình trông sẽ thế nào? Thôi cha mẹ sinh ra thế nào cứ để vậy.

Khi nhận được những tin nhắn bị chửi, bình phẩm về mình, phản ứng của anh thế nào?

– Tôi bị chửi từ ở ngoài đường đến trên mạng xã hội, nhiều lắm. Thời đại công nghệ 4.0 nên giới trẻ dùng các ứng dụng rất thành thạo và “chửi” nhân vật qua mạng cũng rất nhiều. Nếu dùng từ “thô bỉ” thì nặng nề, nhưng nếu nói họ thiếu văn hóa thì có quá không?

Tôi thường chặn những tin nhắn tiêu cực gửi đến mình. Thôi thì tôi già rồi, không phù hợp với những lời lẽ quá khích như vậy.

Gia đình tôi có 3 thế hệ ở với nhau

Ở trong gia đình, anh là một người bố thế nào?

– Tôi là một người bố rất nho giáo, nghiêm túc. Tôi có một người vợ, hai con. Con trai lớn sinh năm 1988, du học ở Anh về, đang là Đại úy công an, con gái út sinh năm 1994, mới lập gia đình. Tôi đã lên chức ông nội, ông ngoại.

Gia đình tôi là tam đại đồng đường (ba thế hệ ở cùng nhau – PV), các con lấy vợ, lấy chồng xong ở nhà tôi hết. Tôi ở tầng 2, các con ở trên tầng 3, tầng 4.

NSND Nguyễn Hải: Nhiều đất vẫn ở nhà 41m2, tự tay pha sữa, ru cháu ngủ - Ảnh 4.

Vợ chồng NSND Nguyễn Hải cùng con, cháu trong một chuyến đi chơi gần đây (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Đông con cháu ở cùng như thế, anh có nguyên tắc nào để giữ trật tự gia đình không?

– Gia đình tôi đang ở một ngõ nhỏ trên phố Kim Ngưu (Hà Nội), nhà thì cũng bé thôi, chỉ 41m2. Nhưng nhà chật không sợ, chỉ sợ cái bụng nhỏ hẹp, không quan tâm đến nhau. Tôi có một nguyên tắc là các con, kể cả dâu, rể phải yêu thương nhau hết mực, các cháu nội, ngoại được đối xử công bằng như nhau.

Các con phải nhẫn nhịn, nhìn nhau mà sống. Con trai lớn sẽ là anh cả, chỉ đạo hướng dẫn các em trong nhà, cái gì vướng mắc không giải quyết được thì xin ý kiến của bố mẹ. Nếu bố mẹ không quyết được thì họp gia đình. Nhưng may mắn là nhà tôi chưa phải họp nội bộ lần nào (cười).

Tôi tự hào vì các con có phông văn hóa riêng, các con đều đi du học về nên đối xử với nhau văn minh, đoàn kết.

Thường thì người trẻ sau khi lập gia đình rất ngại việc ở chung với bố mẹ. Có bao giờ các con anh muốn ra ở riêng không?

– Tôi đã từng cho các con đi ở riêng nhưng các con luôn nói “bố mẹ đi đâu, con ở đó”. Nói thật, đất đai, nhà cửa của tôi không thiếu, tôi cũng bán bớt đi rồi nhưng các con muốn ở chung chứ không phải mình không có điều kiện. Nhà tôi tuy nhỏ nhưng ấm cúng.

Tôi đưa cả khách Tây, khách Nhật về nhà mình tiếp. Gia đình tôi coi trọng sự kính trên nhường dưới. Bố tôi nay đã 99 tuổi, vẫn ở Nam Định. Ông đang ở trong khuôn viên 4.000m2, có người giúp việc chăm sóc hàng ngày. Cứ rảnh rỗi là tôi lại về thăm ông, ngày nào không về được, tôi gọi video để xem ông thế nào.

Các con muốn đón ông lên Hà Nội ở nhưng ông không đồng ý, cứ lên chơi buổi sáng, đến chiều ông lại đòi về nên phải chiều ông.

NSND Nguyễn Hải: Nhiều đất vẫn ở nhà 41m2, tự tay pha sữa, ru cháu ngủ - Ảnh 5.

Nam nghệ sĩ chia sẻ, vợ anh không bao giờ kiểm soát điện thoại của chồng (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Khán giả có thể hình dung khi NSND Nguyễn Hải lên chức ông sẽ thế nào?

– Tôi chiều con và cháu lắm. Có lần, con nói: “Bố trông cháu cho con 2 tiếng để bọn con đi xem phim”. Thế mà đến 4 tiếng sau các con mới về. Nhưng không sao cả, tôi chăm cháu cũng rất khéo. 2 cháu lại quý ông, nằm bên cứ bi bô nói chuyện với ông.

Tôi cũng tự tay pha sữa cho cháu uống, ru cháu ngủ nếu bố mẹ cháu chưa đi làm về. Chơi với các cháu, tôi mình thấy trẻ hơn.

Người ta nói, anh giàu có, sở hữu nhiều nhà đất lắm, anh có thừa nhận mình là đại gia không?

– Không, tôi chỉ là một nghệ sĩ lãng tử thôi. Đại gia thì vô cùng lắm, có người sở hữu 1.000 tỷ vẫn thấy ít, nhưng có người tiết kiệm được 1 tỷ thấy to thì sao? Đó là quan niệm của từng người. Điều quan trọng là phông văn hóa cơ bản của bạn thế nào. Có tiền nhưng cũng cần có phông văn hóa chứ. Muốn sống thanh thản thì hãy đơn giản mọi vấn đề, đừng quan trọng chuyện tiền bạc, giàu nghèo.

Vợ anh có ghen không? Vì các nam nghệ sĩ hay đóng cùng với các diễn viên trẻ trung, xinh đẹp nên sẽ có những lúc xao lòng chứ?

– Phụ nữ nào cũng ghen, nhưng chỉ ghen ở mức độ chấp nhận được để khẳng định chủ quyền là được. Nếu ghen quá, sẽ phản tác dụng, gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy ghen phải có văn hóa.

Bà xã tôi không bao giờ kiểm soát điện thoại của chồng. Nhưng khi tôi ra ngoài vẫn lo lắng đấy, như tôi vậy, khi cô ấy ra ngoài cũng thấp thỏm lắm.

Tôi tự hào vì có vợ tâm lý, 2 con ngoan ngoãn, trưởng thành, các cháu khỏe mạnh, nghe lời người lớn. Cứ đi làm về, thấy người thân yêu mình vui vẻ, đón mình bên mâm cơm nóng là tôi thấy mình hạnh phúc, không cần gì hơn!

– Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

NSND Nguyễn Hải sinh năm 1958, anh là Đại tá Công an nhân dân Việt Nam, nguyên Phó Trưởng Đoàn Kịch nói Công an nhân dân, phụ trách kịch nói. Trong hơn 30 năm đóng phim truyền hình, anh đều để lại dấu ấn với những vai lưu manh, tội phạm.

Một số vai diễn phản diện ấn tượng của NSND Nguyễn Hải có thể kể đến như: Vai “kẻ giết người” Trịnh Khả trong Chuyện làng Nhô, Trần Hùng Lân phim Bí mật những cuộc đời, Lý Hân trong Con nhện xanh, tướng cướp Hoàng Đạo phim Cái chết của con thiên nga, tổng giám đốc Lê Thanh trong phim Chạy án… Sau đó là lão Cấn – trùm mại dâm trong phim Quỳnh búp bê hay “Thượng tá biến chất” Trần Như Tuất của phim Bão ngầm mới đây…

Các vai diễn này đều được Nguyễn Hải khắc họa thành công bằng lối diễn tự nhiên như hơi thở cùng gương mặt “không cần diễn đã toát lên chất đểu” của anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *