NSƯT Phạm Phương Thảo ám ảnh khi tưởng tượng chuyện cha mẹ một ngày sẽ rời bỏ

NSƯT Phạm Phương Thảo chính thức phát hành MV mới “Cõng mẹ về trời” vào ngày 21/8/2023 (tức 6/7 Âm lịch) chọn đúng mùa Vu Lan. 

“Cõng mẹ về trời” là một sáng tác mới của chính Phạm Phương Thảo, phổ từ bài thơ “Cõng mẹ đi chơi” của nhà thơ Khánh Dương. Có thể nói, từ bài thơ đến ca khúc và MV đều khiến người ta cảm nhận sâu sắc về sự vô bờ, chứa chan của tình mẫu tử thiêng liêng, khi nước mắt không chỉ “chảy xuôi” mà còn “chảy ngược”.

NSƯT Phạm Phương Thảo ám ảnh khi tưởng tượng chuyện cha mẹ một ngày sẽ rời bỏ - Ảnh 2.

NSƯT Phạm Phương Thảo trong MV “Cõng mẹ về trời”.

Sáng tác là một tiếng khóc tiễn biệt của người con khi người mẹ rời xa nhân thế. Vốn dĩ đó thường phải là những tâm tư đau đớn, là xót xa, nghẹn ngào nhưng ở đây lại được tác giả bày tỏ với tâm thế nhẹ nhàng hơn, mang tinh thần giác ngộ của Phật pháp rằng cuộc đời chỉ là cõi tạm, những chia biệt hôm nay cũng chỉ là tạm xa cách trong luân hồi bất tận. Bởi thế, người con hiếu thuận hiện diện trong sáng tác không phải tiễn mẹ về trời mà là cõng mẹ về trời, dành hết tình cảm của mình đưa mẹ đi chơi ở một cõi khác, một nơi đào nguyên tiên cảnh, ngắm trăng, đón gió, không còn quanh năm vất vả tảo tần sương gió vì chồng, vì con như cuộc đời nơi trần thế đã trải qua.

NSƯT Phạm Phương Thảo ám ảnh khi tưởng tượng chuyện cha mẹ một ngày sẽ rời bỏ - Ảnh 3.

Nữ nghệ sĩ diễn live trên sân khấu tác phẩm tâm đắc.

Tuy nhiên, ẩn trong góc nhìn lạc quan, tâm thế nhẹ nhàng “hết duyên cõi tạm” lại chính là những day dứt khôn cùng của người con đã chẳng thể trở lại ngày xưa để nâng niu, sẻ chia những vất vả của mẹ, để mẹ được thảnh thơi hơn mà giờ đây chỉ có thể cõng mẹ về nơi dẫu tếu táo nói rằng “không phải là mơ”, nhưng thực sự chỉ là mơ. Bởi thế, người con lại càng quyến luyến bên mẹ, sẵn lòng cõng mẹ đi đến cả Ngọc Tuyền.

Khi phổ thơ bài thơ “Cõng mẹ đi chơi”, Phạm Phương Thảo đã giữ nguyên nội dung bài thơ bởi ca từ mang nhạc điệu rõ nét và ý nghĩa sâu sắc, cô chỉ xin phép đổi tên tác phẩm thành “Cõng mẹ về trời”.

Khi chia sẻ cảm xúc về những giai điệu trong MV “Cõng mẹ về trời”, NSƯT Phạm Phương Thảo đã rất xúc động. Cô nói: “Tôi vẻ ngoài mạnh mẽ như vậy thôi nhưng đôi khi lại rất yếu đuối. Tôi từng trải qua hai lần mất mát bất ngờ chia ly hai người thầy lớn của mình là thầy Quý Dương và thầy An Thuyên. Tôi không lường trước sự chia ly người thân đau đớn thế nên tôi rất sợ.

Tôi thường ám ảnh khi tưởng tượng chuyện cha mẹ một ngày sẽ rời bỏ mình. Khi đó tôi quyết tâm không cho phép mình yếu đuối, không lo lắng sợ hãi mà nghĩ phải sống thế nào để cha mẹ hạnh phúc, yên tâm và làm mọi điều để không phải nuối tiếc điều gì khi cha mẹ còn sống“.

NSƯT Phạm Phương Thảo ám ảnh khi tưởng tượng chuyện cha mẹ một ngày sẽ rời bỏ - Ảnh 4.

NSƯT Phạm Phương Thảo khóc khi nói về nỗi ám ảnh.

Nhân mùa Vu Lan, NSƯT Phạm Phương Thảo nhắn gửi đến mọi người: “10 năm nay tôi sống và trở thành điều đương nhiên, luôn có cha mẹ trong cuộc sống của mình. Làm gì mình cũng nghĩ tới cha mẹ trước tiên. Một thời gian dài có lúc mình tưởng tượng cuộc chia ly cha mẹ không biết mình có được ở bên không, sẽ như thế nào.

Nhiều lần Thảo nói với cha mẹ rằng cha mẹ hãy rộng lượng bỏ qua nếu con làm điều gì khiến cha mẹ không vui. Chúng ta có thể chia lìa nhau, cha mẹ có thể khuất núi mà không được gặp. Nghĩ nhiều rồi dần mọi chuyện dần nhẹ nhàng. Thảo nghĩ nên sống tốt với cha mẹ, không có gì phải hối hận, ngay cả khi nghĩ tới giây phút chia lìa“.

Chính ý nghĩa và thông điệp rõ như NSƯT Phạm Phương Thảo đã chia sẻ nên MV “Cõng mẹ về trời” là một đóa hoa hồng vàng thật đẹp, thật thanh khiết cho những người con không còn mẹ trong mùa Vu Lan. Đồng thời cũng là lời nhắn gửi tinh tế, sâu sắc cho những người con hãy biết hiếu thuận khi mẹ đang còn sống, để không bao giờ phải ân hận hay tiếc nuối.

NSƯT Phạm Phương Thảo ám ảnh khi tưởng tượng chuyện cha mẹ một ngày sẽ rời bỏ - Ảnh 5.

MV “Cõng mẹ về trời” là sự đầu tư công phu của NSƯT Phạm Phương Thảo.

Đối với cá nhân Phạm Phương Thảo, “Cõng mẹ về trời” tiếp tục là sáng tác ấn tượng của cô sau hàng loạt sáng tác ghi dấu ấn được giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao trước đó, như: Gái Nghệ; Chàng vinh quy; Đất mẹ ngày về; Chút tình em gửi; Mơ duyên; Mong manh em… Hiện, Phạm Phương Thảo là một trong số hiếm những ca sĩ theo đuổi sự nghiệp sáng tác dòng nhạc dân gian trữ tình. Đặc biệt, Phạm Phương Thảo luôn mở rộng biên độ sáng tác của mình sang các dòng nhạc khác chứ không khu biệt ở dòng nhạc dân gian. Một số sáng tác dành cho dòng nhạc trẻ của cô rất được yêu thích như “Mong manh em”…

MV “Cõng mẹ về trời” của NSƯT Phạm Phương Thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *