‘Thanh Lam đã hát hết sức rồi! Chê cô ấy ‘phá’ nhạc Văn Cao là không nên’

Tùng Dương: Thanh Lam hát “Thiên thai” tôi cảm nhận đó là “Thiên thai” của riêng chị 

Sau đêm nhạc “Đàn chim Việt” – tôn vinh nhạc sĩ Văn Cao, khán giả phản ứng với các tiết mục của diva, divo của làng nhạc nước ta. Cụ thể, một bộ phận người nghe chưa chấp nhận cách sáng tạo, làm mới của Thanh Lam biểu diễn “Thiên thai”, Hà Trần hát “Mùa xuân đầu tiên”, Mỹ Linh với “Suối mơ” hay phần biểu diễn của Tùng Dương.

Trước ý kiến trái chiều, ca sĩ Tùng Dương đã viết trên trang cá nhân về sự sáng tạo. Anh chia sẻ: “Sự thể nghiệm luôn là điều cần thiết để một nghệ sĩ vượt ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Khoan bàn luận hay hay chưa hay, nhưng nếu là nghệ sĩ đích thực sẽ luôn có chiều nhìn, hướng đi của riêng mình.

Nghe Thanh Lam hát “Thiên thai” tôi cảm nhận được đó là “Thiên thai” của riêng chị mà không hề giống với ai đã từng lột tả “Thiên thai” trước đó. Sẽ luôn có sự trái chiều trong việc cảm nhận. Nhưng cũng đừng nên ép mình phải đi theo cách quen thuộc để khai thác một tác phẩm âm nhạc hoặc mặc định sự đóng đinh của ai đó. Hãy cứ để mỗi người nghệ sĩ tự do và cảm nhận, lột tả “Thiên thai” của chính mình. Vượt ra ngoài ngưỡng an toàn đó chính là điều cần thiết trong sáng tạo nghệ thuật”.

Giới chuyên môn nói gì về việc Diva, Divo 'phá' nhạc Văn Cao trong chương trình 'Đàn chim Việt'? - Ảnh 2.

Ca khúc “Đàn chim Việt” với sự thể hiện của Tùng Dương, Đào Tố Loan, Khánh Ngọc, Trang Bùi, Mỹ Lam.

Thanh Lam biểu diễn ca khúc “Thiên thai” trong đêm nhạc “Đàn chim Việt” – chương trình kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao

Đưa ra những dòng viết như vậy, Tùng Dương chấp nhận những bình luận trái chiều. Trong số các bình luận này có ý kiến của nhà thơ Phan Huyền Thư, chị cho rằng là người của công chúng thì sẽ phải chấp nhận: “đám đông luôn đúng”. Chị khuyên Tùng Dương và Thanh Lam nên im lặng sống với những khán giả của riêng mình.

Là người có thời gian gần gũi, thân tình với nhạc sĩ Văn Cao, hơn nữa lại rất hiểu âm nhạc Văn Cao, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha cho rằng: “Nhạc sĩ Văn Cao viết “Thiên thai” theo tinh thần cổ điển, trong khi Thanh Lam hát theo phong cách hiện đại thì với khán giả nhiều tuổi vốn đã quen với tinh thần cổ điển sẽ rất khó chấp nhận. Theo tôi, trong chương trình “Đàn chim Việt”, Thanh Lam đã hát hết sức rồi! Việc chê cô ấy quá là không nên. Vấn đề chỉ cần hát đúng tinh thần của “Thiên thai”, đây là câu chuyện của văn hóa”. 

Đạo diễn Mai Thanh Tùng ủng hộ sự sáng tạo của Thanh Lam

Cũng bàn về vấn đề này, đạo diễn Mai Thanh Tùng nêu quan điểm: “Tôi khách quan đánh giá rằng hàng ngày khán giả xem và nghe những ca khúc của nhạc sĩ Văn Cao đã quá quen tai rồi, đã thấm sâu vào trái tim mỗi người. Nhưng mỗi ca sĩ thể hiện đều có chất riêng. Ví dụ như Đàm Vĩnh Hưng hát rất đặc biệt, ai nghe cũng biết chất riêng Đàm Vĩnh Hưng; nhạc của Tùng Dương nghe là biết chất Tùng Dương, chị Thanh Lam cũng thế.

 

Tùng Dương biểu diễn trong chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” do Mai Thanh Tùng đạo diễn

Quay trở lại câu chuyện trên, nghệ sĩ đôi khi cũng muốn phá cách, muốn bài hát hay các tiết mục của họ được làm mới trên cơ sở làm mới, phá cách phải phù hợp tố chất riêng của mình. Đó là điều rất hay. Bởi mục đích cuối cùng là các nghệ sĩ muốn cống hiến cho khán giả một tiết mục, một câu chuyện âm nhạc hay hơn theo cảm nhận của họ và mới hơn để đừng nhàm chán. Với vai trò một đạo diễn các chương trình nghệ thuật và cũng có kinh ngiệm hoạt động nghệ thuật nhiều năm, tôi ủng hộ điều này. Còn với dư luận, mỗi người một tai nghe, mỗi người có cảm nhận, cảm xúc riêng nên không thể chiều hết được tất cả.

Tối 24/8, chương trình nghệ thuật đặc biệt mùa Vu lan “Ơn nghĩa sinh thành” do Mai Thanh Tùng đạo diễn sẽ biểu diễn nhiều ca khúc cũ và có sự tham gia biểu diễn của Tùng Dương. Khi được hỏi về việc những tiết mục âm nhạc trong đêm “Ơn nghĩa sinh thành” có hoà âm phối khí mới không, nam đạo diễn khẳng định: “Chương trình đương nhiên sử dụng những bản phối đang có của các nghệ sĩ, nhưng cũng có nhiều ca khúc được làm mới. Cụ thể, trong bài hát của Tùng Dương sẽ có một đoạn giãn tấu nói về câu chuyện của chính Tùng Dương và mẹ do chính nam ca sĩ kể lại trên sóng trực tiếp. Rất cảm xúc. Tôi tin những điều làm mới trong đêm nhạc này sẽ được khán giả đón nhận”.

Tiết mục “Mùa xuân đầu tiên” do Hà Trần thể hiện trong đêm nhạc “Đàn chim Việt” cũng gây tranh cãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *