Thanh Lam lại gây bất ngờ sau sự cố ‘Thiên thai’ của nhạc sĩ Văn Cao

Thanh Lam ghi điểm với ‘Màu hoa đỏ’ sau sự cố ‘Thiên thai’

Thanh Lam trong chương trình giao lưu nghệ thuật “Vu lan – Đạo hiếu và Dân tộc năm 2023” tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 24/8 đã lấy được lòng khán giả. Chị hát lại “Màu hoa đỏ” do chính cha ruột – cố nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác. Trong lần biểu diễn này, chị không thử nghiệm phong các hát khác mà giữ đúng tinh thần của nhạc phẩm từng nổi tiếng với tên tuổi của Thanh Lam.

Thanh Lam ghi điểm ngỡ ngàng với khán giả sau sự cố 'Thiên thai' của nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 2.

Thanh Lam diễn trong chương trình giao lưu nghệ thuật “Vu lan – Đạo hiếu và Dân tộc năm 2023” đã ghi điểm với khán giả.

Trong đêm diễn này, Thanh Lam nhận được hưởng ứng từ những khán giả có mặt tại sân khấu. Nữ diva nhạc Việt đã xử lý điêu luyện bài hát, đồng thời chạm được cảm xúc của người nghe.

Trước đó, Thanh Lam gây tranh cãi với bản phối mới “Thiên thai” trong đêm diễn kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhạc sĩ Văn Cao. Nếu như trước đây, ca sĩ Ánh Tuyết đã làm mưa làm gió với bản “Thiên thai” du dương, mộng mị, liêu trai thì màn thể hiện của Thanh Lam bị cho là làm hỏng tinh thần vốn có của bài hát. 

Thanh Lam ghi điểm ngỡ ngàng với khán giả sau sự cố 'Thiên thai' của nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 3.

Thanh Lam bị chê khi hát “Thiên thai” trong chương trình “Đàn chim Việt”.

Chị bị khán giả phản đối và thậm chí có người còn nhận xét cách hát của Thanh Lam là “phá nát” một bản “Thiên thai” đầy chất mộng mị như lạc vào chốn đào nguyên của nhạc sĩ Văn Cao. Theo đó, phần đa đều nhận xét Thanh Lam hát mất đi sự trong trẻo, bình yên mà đậm phần ma quái, gây mệt cho khán giả. 

Tuy nhiên vẫn nhiều người lên tiếng bảo vệ Thanh Lam, họ cho rằng chị đã sáng tạo và có thử nghiệm mới với một nhạc phẩm đã cũ. Đây không phải là lần đầu tiên Thanh Lam “phá cách”, trước đó chị đã nhiều lần tạo cho khán giả trải nghiệm mới khi nghe chị hát.

Thanh Lam ghi điểm ngỡ ngàng với khán giả sau sự cố 'Thiên thai' của nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 4.

Thanh Lam là nữ diva nhạc Việt cá tính trong âm nhạc.

Thanh Lam bướng và ưa phá cách?

Thanh Lam đã từng chia sẻ về cá tính thích sáng tạo trong âm nhạc của mình trước truyền thông rằng chị đã hát là phải khác hẳn. Nữ diva nhạc Việt kể: “Chương trình biểu diễn ấy diễn ra ở một trường đại học tại Hà Nội. Hôm đó, tôi đã chuẩn bị guitar để hát 3 bài; nhưng mới hát bài đầu tiên (Bèo dạt mây trôi) thì nghe bên dưới khán đài nói vọng to lên: “Vào đi”. Lúc đấy, tôi chẳng biết sợ là gì. Có lẽ vì bướng từ nhỏ, nên cứ hát thôi.

Tới bài thứ 2, mọi người có vẻ được hâm nóng lên một chút; tới khi hát xong bài thứ 3 thì khán giả vỗ tay“, ca sĩ Thanh Lam nhớ lại.

Thanh Lam ghi điểm ngỡ ngàng với khán giả sau sự cố 'Thiên thai' của nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 5.

Thanh Lam trên sân khấu luôn muốn làm khác bài hát cũ trên sân khấu.

NSƯT Thanh Hương – mẹ ruột ca sĩ Thanh Lam – kể thêm về tính bướng của con gái bà. Lúc nhạc sĩ Thuận Yến còn sống, ông cũng hay góp ý về cách hát của con gái; nhưng “khó lắm, lúc nào nó cũng cãi lại”. Kể cả những sáng tác của nhạc sĩ Thuận Yến, đến Thanh Lam hát, cũng trở nên khác hẳn.

Năm 1990, lúc đó Thanh Lam đang học Trung cấp thanh nhạc ở Nhạc viện Hà Nội và có tham gia một cuộc thi hát. Nghệ sĩ Thanh Hương khuyên “nên chọn ca khúc nào thật hay, nổi tiếng, con không nghe mẹ là thất bại đấy”. Kết quả, Thanh Lam không nghe lời mẹ nên chẳng được giải gì, khiến bà “ăn” một “quả bực trong người”.

Nghe tâm sự của mẹ, NSƯT Thanh Lam nhớ về những lần tranh luận giữa chị và ba Thuận Yến. Khi ba có bài mới, ba hát “demo” với hy vọng con gái sẽ hát “sao y bản chính”. Thế nhưng, Thanh Lam toàn làm ngược. Chị nhớ lại: “Có vài lần giận nhau đấy. Đến nỗi ông bực, xưng “mày – tao”. Đại ý, ông không nhờ tôi hát nữa. Ông sẽ nhờ người khác”; “Bao nhiêu người xin bài của ba, ba không cho, ba đưa cho con hát, con sửa hết bài của ba”.

Thanh Lam ghi điểm ngỡ ngàng với khán giả sau sự cố 'Thiên thai' của nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 6.

Mẹ diva nhạc Việt nhận xét con gái có tính cách rất bướng.

Nghệ sĩ Thanh Hương kể thêm, lúc đầu, nhạc sĩ Thuận Yến không chấp nhận nhưng sau này, ông nói với bà “cách hát của nó văn minh”.

Trong cuộc sống, điều khó nhất chính là tạo được niềm tin. Thanh Lam từng trả những cái giá rất đắt, rồi sau đó lấy được niềm tin của ba. Sau này, Lam hát ra sao, ba cũng đồng ý vì ông tin rằng, tôi có làm gì cũng dốc hết lòng vào đó“, ca sĩ Thanh Lam nhớ về người cha quá cố.

Thanh Lam ghi điểm ngỡ ngàng với khán giả sau sự cố 'Thiên thai' của nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 7.

Thanh Lam bị chê “lên đồng” nhưng có người vẫn cho rằng chị giàu năng lượng sáng tạo.

Dù vậy nhưng hiện tại, Thanh Lam vẫn luôn gây tranh cãi bởi “sự phá cách” trong âm nhạc. Không chỉ với ca khúc của nhạc sĩ Văn Cao với các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chị vẫn bị chê. Các ý kiến này chủ yếu cho rằng cách thể hiện theo lối “lên đồng” của chị hoàn toàn không phù hợp với dòng nhạc cần sự thiền tịnh, ưu tư, chiêm nghiệm như nhạc Trịnh. Thanh Lam thậm chí còn bị cho là không tôn trọng nguyên tác. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng nghệ thuật phải sáng tạo và Thanh Lam làm tốt vai trò của người nghệ sĩ khi kiến tạo cái mới, không trùng lặp với bất cứ ca sĩ nào khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *