Thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung thường có thành phần này, rất ít người biết để loại bỏ

Xi-rô ngô là chất làm ngọt được làm từ bột ngô. Trong những năm gần đây, xi-rô ngô không được nhiều người sử dụng. Bạn có thể tìm thấy chất làm ngọt này trong đồ uống, thực phẩm chế biến sẵn, bánh mì, gia vị… 

“Đại dịch” béo phì ở Mỹ từng đổ lỗi cho xi-rô ngô. Giới chuyên gia nhận định, chỉ có mỗi xi-rô ngô thì khó gây ra nạn béo phì khủng khiếp đến vậy. Tuy nhiên, sự có mặt của nó trong các loại thực phẩm thông thường chắc chắn có thể làm tăng số đo vòng eo của bạn.

Thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung thường có thành phần này, rất ít người biết để loại bỏ - Ảnh 1.

Xi-rô ngô rất ngọt, thậm chí ngọt hơn đường ăn tinh chế, lại rẻ hơn nhiều. Đó là lý do nhiều nhà sản xuất sử dụng để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, đừng quên rằng, chế độ ăn nhiều đường, kể cả xi-rô ngô, có thể làm tăng nồng độ chất béo, đường và huyết áp trong máu. Từ đó làm tăng nguy cơ béo phì cũng như bệnh mãn tính. Đó là lý do các chuyên gia khuyến cáo hạn chế thực phẩm chứa đường bổ sung.

Trong thực tế, nhiều nhà sản xuất hiện nay đã loại bỏ xi-rô ngô ra khỏi quy trình sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, nó vẫn có thể ẩn náu trong nhiều thực phẩm phổ biến dưới tên viết tắt là HFCS:

1. Bánh quy giòn

Khi nhai bánh quy giòn, hương vị đầu tiên bạn nhận thấy có lẽ là muối mặn. Thực tế thì rất nhiều loại bánh quy giòn chứa xi-rô ngô.

Thông thường, xi-rô ngô sẽ được liệt kê ở gần cuối danh sách. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức món ăn nhẹ này với món phết hoặc nước chấm cũng chứa xi-rô ngô.

Do đó, tốt nhất là bạn nên lựa chọn loại bánh quy giòn không chứa thành phần này để cắt giảm đường bổ sung. Nếu muốn ăn cũng chỉ nên nhấm nháp vài chiếc, không nên ăn nhiều.

Thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung thường có thành phần này, rất ít người biết để loại bỏ - Ảnh 2.

2. Thạch

Những loại thạch với các hương vị khác nhau cũng có thể được bổ sung xi-rô ngô. Bạn có thể tìm trên danh sách thành phần để cân nhắc mua sản phẩm phù hợp với chế độ ăn uống cắt giảm đường của mình.

Thay vì mua thạch ở ngoài cửa hàng, bạn cũng có thể tự làm thạch tại nhà bằng quả mọng, trộn hạt chia… Bạn sẽ có món ăn chứa đầy dinh dưỡng, không cần thêm đường mà vẫn ngọt ngào hấp dẫn.

3. Trái cây đóng hộp

Trái cây đóng hộp có thể rất thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày nhưng tốt hơn hết là bạn nên bỏ dùng. Đúng là trái cây đóng hộp vẫn cung cấp một số chất dinh dưỡng tự nhiên như vitamin C, nhưng những chất dinh dưỡng còn lại đều bị giảm đi trong quá trình chế biến. Chưa kể, nhiều loại sẽ được bổ sung thêm xi-rô ngô, chất làm ngọt khác.

Chuyên gia khuyên, mọi người nên ăn trái cây tươi hoặc đông lạnh, không bổ sung thêm đường. Đây cũng là những món có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn như chất xơ.

Thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung thường có thành phần này, rất ít người biết để loại bỏ - Ảnh 3.

4. Bánh mì

Bánh mì thông thường không quá ngọt nhưng cũng chứa xi-rô ngô. Đặc biệt là bánh mì trắng. Chúng còn không chứa chất xơ nên không phải lựa chọn thực phẩm lý tưởng.

Chất xơ cải thiện tiêu hóa, giúp no lâu. Vì vậy, các chuyên gia khuyên hãy tìm những loại bánh mì có ít nhất 20g chất xơ mỗi khẩu phần, đồng thời hạn chế thêm đường dưới mọi hình thức.

5. Nước xốt táo

Một loại trái cây làm thực phẩm tiện lợi khác, có thể khiến vòng eo của bạn phát phì, chính là nước xốt táo. Chúng chứa xi-rô ngô, 28g nước xốt táo chứa đến 7g đường bổ sung.

Mặc dù món nước này có vị đậm đà hơn nhưng thực tế, nhiều loại nước xốt trái cây không cần thiết phải cho thêm đường bổ sung. Bạn nên đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi quyết định mua vì hiện nay cũng có nhiều loại không có đường bổ sung.

Thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung thường có thành phần này, rất ít người biết để loại bỏ - Ảnh 4.

6. Xốt BBQ

Gia vị là nguồn bổ sung đường phổ biến và xốt BBQ cũng không ngoại lệ. 28g xốt BBQ có thể cung cấp 16g đường, tương đương 2 thìa cà phê. Điều này khiến mục tiêu cắt giảm đường bổ sung của bạn không đạt được như kỳ vọng.

Tốt nhất, hãy lựa chọn loại không chứa thêm đường. Mù tạt rất tuyệt vì rất ít calo và không thêm đường.

7. Xốt cà chua

Xốt cà chua thông thường là một nguồn cung cấp xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Hiện nay có sẵn các lựa chọn không thêm đường nên hãy đọc kỹ nhãn trước khi quyết định.

8. Xốt bít tết

Làm từ cà chua với các loại gia vị, nước xốt bít tết thường bổ sung xi-rô ngô với hàm lượng đường ẩn cao.

Nếu bạn thực sự muốn cắt giảm đường bổ sung như xi-rô ngô, đã đến lúc dùng muối và hạt tiêu, bột ớt, thì là… để tăng hương vị tự nhiên của thịt bò, thay vì dùng loại nước xốt kia.

(Nguồn: Eat this, Heart, NCBI)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *