‘Tôi cảm nhận được ‘sức nặng’ của vương miện ngay khi đội trên đầu’

Năm 2020, vượt qua nhiều đối thủ, Đỗ Thị Hà đã chinh phục chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam đầy thuyết phục bằng những dấu ấn của riêng mình. Đỗ Hà được đánh giá là cô gái đẹp từ ngoại hình đến nhân cách. Đăng quang ở độ tuổi 19 nhưng người đẹp gốc Thanh Hóa đã ý thức được trách nhiệm và định hướng rõ ràng con đường tương lai. Đỗ Hà trải lòng: “Tôi cảm nhận rõ sức nặng của chiếc vương viện ngay từ khoảnh khắc đầu tiên đội nó trên đầu. Áp lực là chuyện đương nhiên, trở thành người của công chúng chắc chắn áp lực”. 

Đỗ Hà đã trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình ở thời điểm hiện tại. Người ta có câu “Áp lực tạo nên kim cương”. Thật đúng vậy, chính những áp lực đã hình thành nên một Đỗ Hà mà theo như chính cô đánh giá: Bản lĩnh và lì!

Mới đây, SAOstar có cuộc trò chuyện với Đỗ Thị Hà, cùng lắng nghe những tâm sự của Hoà hậu Việt Nam 2020 về hành trình đương nhiệm và những dự định tương lai.

Danh hiệu Hoa hậu đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi

– Xin chào Đỗ Thị Hà! Khán giả tò mò rằng cuộc sống của một người nổi tiếng hàng ngày diễn ra thế nào?  

Trước đây, khi còn đi học cuộc sống của tôi khá bận vì phải hoàn thành song song nhiệm vụ giữa một đương kim hoa hậu và việc học ở trường. Đặc thù của ngành Luật kinh doanh mà tôi theo học cũng có chương trình học tương đối nặng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, tôi đã tốt nghiệp nên có nhiều thời gian hơn cho bản thân và những dự định cá nhân. Một ngày cơ bản của tôi sẽ tập trung học ngoại ngữ, tập thể thao, đi làm và một chút giải trí bằng những tập phim Hàn Quốc. Về cơ bản, không còn quá bận như trước.

Đỗ Hà: 'Tôi cảm nhận được 'sức nặng' của vương miện ngay khi đội trên đầu' - Ảnh 1.

– Chị áp lực thế nào về sức nặng của chiếc vương miện? 

Tôi cảm nhận rõ sức nặng của chiếc vương viện ngay từ khoảnh khắc đầu tiên đội nó trên đầu. Áp lực là chuyện đương nhiên, trở thành người của công chúng chắc chắn áp lực. Tuy nhiên hành trình đó, tôi thấy mình được nhiều hơn mất. Nếu không có danh hiệu đó, Đỗ Hà sẽ chẳng thể dễ dàng chạm tới những điều tưởng chừng sẽ chẳng bao giờ làm được, như là được đi nước ngoài, được đại diện quốc gia tham dự một đấu trường nhan sắc lớn, được gặp nhiều người thành công trong cuộc sống, được tiếp xúc với giới truyền thông, được làm việc với nhiều nhãn hàng lớn,…

Đó là những trải nghiệm mà nếu như tôi còn là một cô sinh trường kinh tế sẽ chẳng thể nào chạm tới. Còn nếu nói về mất, thì có lẽ chỉ là một chút riêng tư lẫn áp lực hơn khi phải vừa phải đảm nhiệm học ở trường lẫn hoàn thành vai trò của một hoa hậu. Hay ví dụ như việc một mình với 10 chiếc “đại” vali sang đất Mỹ để thì hoa hậu thôi đã là một thử thách không thực sự dễ dàng. Nhưng làm gì có chuyện gì chỉ có được mà không có mất, phải không ?

– Nhiều nghệ sĩ thấy họ mất đi sự riêng tư và ước được trở lại cuộc sống như người bình thường. Chị nghĩ sao về điều này? 

Cảm giác là đó chuyện đương nhiên đối với người nổi tiếng. Với tôi, cảm giác đó ập đến ngay sau khi mới đăng quang, đụng đến cái gì cũng mới, tôi choáng ngợp với mọi thứ. Sau đó, tôi học được cách bình tĩnh và dần dần đón nhận với tâm thế bình tĩnh và hợp lí nên mọi thứ cũng nhanh chóng qua đi. Đến bây giờ, sự quan tâm của công chúng và khán giả nên là một điều đáng tự hào đối với tất cả mọi người đang hoạt động nghệ thuật và showbiz nói chung.

– Chị thích nghi ra sao với showbiz phức tạp, nhiều thị phi?

Tôi chưa thấy một môi trường nào mà không có xô bồ, thị phi cả. Ngay cả những người bạn của tôi khi đi làm văn phòng hay đơn giản là đi làm bán hàng thôi cũng chưa ai tránh được những thị phi nhất định ở chốn công sở cả. Showbiz hay môi trường nào vốn dĩ cũng có nhiều mặt, có chăng ở showbiz sự hào nhoáng và nổi tiếng khiến người ta phải cạnh tranh với nhau nhiều để có thể vượt lên được nên sự xô bồ và khó sống với nó nhiều và nổi bật hơn so với những lĩnh vực khác. Tôi nghĩ, để vượt qua được những bộn bề và cám dỗ đó, mình phải cố gắng để hoàn thiện mình và định vị giá trị của bản thân, để từ đó, mình không dễ bị lung lay bởi những sự tiêu cực.

Đỗ Hà: 'Tôi cảm nhận được 'sức nặng' của vương miện ngay khi đội trên đầu' - Ảnh 2.

– Danh hiệu Hoa hậu Việt Nam đã mang lại cho chị những gì?

Danh hiệu Hoa hậu đã mang lại cho tôi rất nhiều thứ. Nó thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi theo hướng tích cực, mang đến cho gia đình, làng xóm, quê hương của mình sự tự hào. Bên cạnh đó, cũng là một bước đệm tốt để bước trên con đường của mình trong tương lai. Những mối quan hệ công việc chất lượng, những cơ hội làm việc với những thương hiệu – nhãn hàng lớn và đương nhiên là thu nhập tốt hơn so với những công việc thông thường mà tôi dự định làm nếu như không đi thi Hoa hậu.

– Có ý kiến đăng quang Hoa hậu là cơ hội, nghề nghiệp “hái ra tiền” của các cô gái đẹp. Chị nói gì?

Đăng quang là mở ra nhiều cơ hội mới, đây là chắc chắn đúng. Việc đăng quang Hoa hậu giúp một cô gái có điều kiện kinh tế ổn định hơn cũng không sai. Thay vì là một cô sinh viên đang lông bông vô định với những định hướng nghề nghiệp chưa đâu vào đâu, không biết mình sẽ làm gì sau khi ra trường thì với danh hiệu Hoa hậu, cô gái đó đã có thể vạch ra cho mình một con đường rõ ràng hơn, có những cơ hội công việc – kinh doanh tốt. Nếu như không có một vị trí nhất định, rất khó để đạt được. Đây là thực tế và tôi nghĩ chúng ta nên thừa nhận.

– Với thu nhập đó, chị dành bao nhiêu để hỗ trợ gia đình?    

Gia đình không tạo áp lực rằng tôi phải chu cấp bao nhiêu hay theo chu kỳ như thế nào. Bởi, bố mẹ tôi vẫn còn trong độ tuổi lao động và vẫn có thể tự đi làm để lo cho cuộc sống. Tôi dành tặng cho bố mẹ những món quà vào các dịp lễ tết quan trọng hay thi thoảng là những chuyến du lịch. Tuy không đáng bao nhiêu nhưng nó là tình cảm của một người con dành cho bố mẹ. Tôi thấy vui vì mình đã nỗ lực và bố mẹ cũng rất vui vì những món quà nho nhỏ đó, đó là điều là Hà thấy tự hào nhất.

Các cuộc thi sắc đẹp ngày càng nhiều thể hiện rằng nhan sắc của các cô gái Việt Nam ngày càng tốt hơn

– Có câu hỏi đặt ra rằng: “Các cô gái trẻ ngày nay thi Hoa hậu để làm gì?”.

Các cuộc thi Hoa hậu trước tiên là những sự kiện văn hóa – giải trí cần có của bất kì nền giải trí của bất kì quốc gia nào trên thế giới, đó là thực tế. Nếu như không có các cuộc thi hoa hậu, không có các chương trình giải trí, các sản phẩm phim ảnh, âm nhạc,.. thì một nền giải trí sẽ còn lại gì?

Thứ hai, việc tìm ra những gương mặt phụ nữ có nhan sắc, học vấn, tài năng và tinh thần cầu tiến là điều quan trọng để thúc đẩy nữ quyền, bình đẳng giới, để khẳng định rằng phụ nữ đáng được yêu thương, trân trọng. Còn ở bình diện cá nhân, tôi cho rằng nếu so sánh giữa việc có một danh hiệu và không có danh hiệu thì chắc chắn việc có danh hiệu sẽ cho bất cứ cô gái nhiều cơ hội hơn. Từ đó rút ngắn con đường chạm tới ước mơ, thành công của mình. Suy cho cùng thì bất cứ ai cũng mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn cả về kinh tế vẫn tinh thần mà, phải không? Mong ước đó không có gì sai.

Đỗ Hà: 'Tôi cảm nhận được 'sức nặng' của vương miện ngay khi đội trên đầu' - Ảnh 3.

– Từ khi đăng quang, chị xử lý thế nào khi vướng phải vào tình huống “vạ miệng”, mất kiểm soát? 

Từ nhỏ, tôi luôn được bố mẹ chỉ dạy rằng trước khi nói điều gì cũng phải suy xét thật kĩ và bố mẹ luôn uốn nắn Hà để trở thành  một người ăn nói có kiểm soát. Vạ miệng thì thực tế cũng khá ít bị nhưng cũng có một vài lần phát ngôn của Hà bị cắt ra khỏi ngữ cảnh khiến cho khán giả hiểu lầm và đánh giá tiêu cực. Đó cũng là những kinh nghiệm khiến tôi phải luôn nhắc mình cẩn trọng hơn trong từng lời nói.

– Chị thấy dư luận có quá khắt khe với hoa hậu không?  

Có những lúc tôi cũng cảm thấy thế. Nhưng suy đi tính lại, thì khán giả đôi khi có những quy chuẩn như thế cũng khiến cho cô gái đó ngày một trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn. Đỗ Hà cũng từng là nạn nhân của những lời chê bai, nhưng nhờ những điều đó mà tôi có động lực cải thiện để tiến bộ hơn. Áp lực tạo nên kim cương là điều không bao giờ sai trong cuộc sống này. Tôi cảm ơn và trân trọng mọi lời khen chê và luôn coi rằng đó là hành trang để bản thân trưởng thành.

– Để chia sẻ kinh nghiệm với những bạn trẻ mới đăng quang sắc đẹp, chị muốn nói điều gì? 

Hãy mạnh mẽ, sóng gió nào rồi cũng sẽ vượt qua, hãy gạt bớt cái tôi của bản thân và lắng nghe khán giả của mình và hoàn thiện bản thân, bạn sẽ được yêu thương và trở nên mạnh mẽ theo thời gian.

– Các cuộc thi sắc đẹp hiện diễn ra tràn lan về số lượng, dẫn đến làm giảm chất lượng. Chị suy nghĩ gì về thực trạng này? 

Tôi thấy việc xuất hiện quá nhiều cuộc thi trước tiên thể hiện rằng nhan sắc của các cô gái Việt Nam ngày càng tốt hơn so với trước đây, cả về gương mặt, chiều cao, khả năng catwalk và thần thái. Thật lòng, tôi hy vọng các cuộc thi sắc đẹp cải thiện hơn về mặt chất lượng, kich bản, thể lệ cũng như tiêu chí để khán giả có cái nhìn tích cực hơn về hoa hậu đăng quang nói riêng cũng như tất cả các thí sinh nói chung.

Đỗ Hà: 'Tôi cảm nhận được 'sức nặng' của vương miện ngay khi đội trên đầu' - Ảnh 4.

– Chị thấy bản thân trưởng thành hơn như thế nào sau ba năm giành vương miện?  

Tôi trưởng thành rất nhiều, kể cả trong phong cách bên ngoài lẫn suy nghĩ bên trong. Trước mọi vấn đề, mình luôn điềm tĩnh hơn, suy xét nhiều khía cạnh trước khi đưa ra kết luận. Đối mặt với những sóng gió tôi cũng bình thản hơn nhiều và hiểu được rằng cuộc sống luôn cần có những khúc quanh để chúng ta mạnh mẽ, bản lĩnh và “lì lợm” hơn.

– Nếu chị dùng một từ nhận xét về mình, đó sẽ là gì?

Bản lĩnh, lì. Tại sao lại là lì vì Đỗ Hà là cô gái không bao giờ bỏ cuộc, luôn cố gắng hoàn thành được mục tiêu mình đề ra dù cho biết con đường đó sẽ rất khó khăn nhưng vẫn vui vẻ chấp nhận.

 Người tôi lấy làm chồng sẽ là người yêu, thương, và tôn trọng những sở thích, đam mê của tôi

– Đa số người đẹp đăng quang hay khi đã có sự nổi tiếng trong showbiz họ rất kín tiếng trong chuyện đời tư nhất là chuyện tình cảm. Còn chị thì sao? 

Đâu chỉ kín tiếng, cũng có rất nhiều cặp đôi công khai và vô tư chia sẻ chuyện tình yêu một cách rất thoải mái đấy chứ? Riêng tôi thì nghĩ việc công khai hay giấu kín là tuỳ vào suy nghĩ và hành động của mỗi người, nó chỉ là lựa chọn thôi nên không có đúng và sai. Còn với tôi, sẽ chọn việc không chia sẻ nhiều đời tư, đặc biệt là chuyện tình cảm. Vì mình biết mình là người nổi tiếng, những ai liên quan đến mình cũng đều sẽ bị soi xét, điều đó sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái và mất đi sự riêng tư, nên Đỗ Hà xin được giữ một khoảng không gian riêng cho cá nhân mình và những người thân yêu.

– Là hoa hậu, chắc chị phải đặt ra cho mình những “gạch đầu dòng” trong tiêu chí chọn người yêu chăng?  

Tiêu chí của tôi đơn giản lắm, trước tiên phải là người hợp với tính cách của mình, cùng tần số suy nghĩ để khi nói chuyện một trong hai người không bị lạc lõng. Tôi cũng hi vọng người đàn ông của cuộc đời mình sẽ là một người đàn ông trưởng thành, tinh tế, biết sẻ chia và có chí tiến thủ. Và như đã chia sẻ trước đó, tôi sẵn sàng sánh bước với người đàn ông bình thường, miễn cả hai cùng cố gắng thì mọi mục tiêu đều có thể đạt được.

Đỗ Hà: 'Tôi cảm nhận được 'sức nặng' của vương miện ngay khi đội trên đầu' - Ảnh 5.

– Chị sẽ yêu theo con tim hay lắng nghe lý trí?    

Chắc là theo con tim. Tôi nghĩ trong một mối quan hệ, tình cảm nên là yếu tố quan trọng nhất, vì chỉ có tình cảm xuất phát từ con tim mới khiến hai người ở bên nhau hạnh phúc và dài lâu

– Người ta thường nói showbiz là chốn xô bồ và dư luận thường mặc định việc tình yêu của người nổi tiếng thiếu sự chắc chắn, bền lâu. Chị có đủ bản lĩnh để khi yêu sẽ bảo vệ tình cảm của mình đến cùng? 

Chuyện tình cảm là điều không thể nói trước. Gặp và yêu nhau là duyên phận nhưng để thương và đến với nhau lại là câu chuyện khác. Cả hai phải trải qua sóng gió, vấp váp và hiểu về nhau đủ sâu sắc. Tôi chưa biết tương lai mình sẽ như thế nào nhưng dù thế nào Hà cũng sẽ luôn cố gắng để vun đắp cho mối quan hệ của mình, để dù sau này có chuyên gì xảy ra, tôi cũng không thấy có lỗi và hối tiếc.

– Vậy còn quan điểm “chân dài là của đại gia”, chị nghĩ sao?

Với tôi, thời buổi bây giờ đã khác, có những cô gái không chỉ xinh đẹp, chân dài mà còn rất giỏi, những cô gái đó biết cách để mình trở nên có giá trị và không phải lúc nào cũng phải trở thành sự lựa chọn của người khác. Tôi muốn được chọn người đàn ông sẽ đi cùng mình.

Đỗ Hà: 'Tôi cảm nhận được 'sức nặng' của vương miện ngay khi đội trên đầu' - Ảnh 6.

– Mới đây, chị chia sẻ “muốn làm đại gia” của chính mình. Cụm từ “đại gia” mà chị nhắc đến có nghĩa là gì? 

Ý Hà muốn nói về sự trưởng thành và độc lập. Lâu nay, tôi luôn muốn hướng tới hình ảnh một người phụ nữ độc lập, không chỉ độc lập về tư tưởng mà còn về cả tài chính. Và tôi hi vọng rằng hình ảnh đó của mình sẽ một phần nào đó truyền được cảm hứng cho các cô gái trẻ để luôn luôn nâng cấp bản thân mình, để trở nên có giá trị, có tiếng nói trong xã hội.

– Thực tế mình thấy rõ rằng những người đàn ông thường có lòng tự trọng cao, yêu là một chuyện nhưng khi kết hôn họ luôn mong rằng vợ mình sẽ dành nhiều thời gian cho gia đình, hay bản thân họ phải là người làm chủ kinh tế. Với Hà, là một cô gái thông minh, dư dả kinh tinh tế. Vậy chị có sợ rằng người đàn ông bên cạnh mình họ thấy tự ti không? 

Tôi nghĩ việc yêu và cưới là 2 vấn đề khác nhau, đàn ông mang tính nam và phụ nữ mang tính nữ, đó là sự khác biệt. Theo tôi, phụ nữ ở bên ngoài có thành công hay giàu có, địa vị như thế nào thì khi trở về cánh cửa gia đình, cũng cần trở thành người phụ nữ chu toàn, nữ tính, ngọt ngào. Đó là điều kiện tiên quyết với mỗi người phụ nữ dù người chồng của họ có thành công hay thất bại, giàu có hay nghèo khó. Nếu không thông hiểu thì mối quan hệ vợ chống rất khó bền chặt.

– Còn trường hợp, nếu sau khi lập gia đình, ông xã muốn chị lui về làm hậu phương chăm lo cuộc sống gia đình thì chị sẽ quyết định ra sao? 

Tôi nghĩ nếu đã là người mà Đỗ Hà lấy làm chồng thì sẽ là người yêu, thương, và tôn trọng những sở thích, đam mê của mình. Nên tôi tin người đó sẽ luôn ủng hộ những quyết định của mình, và cũng sẽ luôn xem xét để đáp ứng những mong muốn của bạn ý đề ra để cho 2 người cảm nhận được sự tôn trọng từ đối phương

– Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, điều gì khiến chị tiếc nuối?

Còn rất nhiều điều khiến nuối tiếc trong nhiệm kì. Tôi ước mình có nhiều thời gian hơn, được đi đến nhiều vùng đất mới hơn, trải nghiệm nhiều điều hơn, gặp gỡ, giúp đỡ nhiều người hơn…Có một điều khiến tôi tiếc nuối nhất đó là thời gian dịch bệnh quá lâu khiến mình không thể đến được nhiều nơi để có thể giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Nhưng Đỗ Hà không chỉ làm thiện nguyện trong 2 năm nhiệm kì mà mình sẽ làm suốt đời, nên trong thời gian tới mình vẫn luôn cố gắng để giúp được nhiều người nhất có thể.

Đỗ Hà: 'Tôi cảm nhận được 'sức nặng' của vương miện ngay khi đội trên đầu' - Ảnh 7.

– Thời điểm kết thúc nhiệm kỳ, chị có bị rơi vào trạng thái chênh vênh, không rõ định hướng không? 

Tôi may mắn được bố mẹ định hướng là luôn phải đảm bảo việc học đầu tiên, nên khi hết nhiệm kì Hà không cảm thấy chênh vênh nhiều vì mình đã biết con đường mình cần phải đi là gì, phải cố gắng và nỗ lực ra sao.

– Dự định sắp tới của chị trong đường đua sắc đẹp, sự nghiệp là gì?  

Mọi người khuyên tôi đi thi thêm một cuộc thi quốc tế, nhưng điều đó thì Hà không dám chắc, nhưng nếu được trao cơ hội Đỗ Hà sẽ thử sức. Tôi vẫn mong cơ hội đi thi quốc tế sẽ được dành cho những bạn hoa hậu mới, vì mình đã thi rồi, cũng có trải nghiệm rồi nên bản thân muốn những bạn hoa hậu mới cũng sẽ có được những điều tuyệt với như thế. Trong công việc, tôi cũng có chia sẽ là sắp tới sẽ lấn sân sang lĩnh vực mà mình rất đam mê từ nhỏ đó là kinh doanh trong ngành thẩm mĩ – làm đẹp. Bước vào vai trò mới sẽ là những bước đi đầu tiên của Hà trong một con đường mới. Tôi chấp nhận là sẽ có khó khăn và cả những gấp ngã nhưng hi vọng vẫn sẽ nhận được sự yêu thương và ủng hộ  của mọi người.

Cảm ơn Đỗ Thị Hà với những chia sẻ trên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *