Trước Thanh Lam với ‘Thiên thai’, một diva Việt cũng bị ‘tai nạn’ khi hát ’Tiến quân ca’ của nhạc sĩ Văn Cao

Diva Mỹ Linh hát ‘Tiến quân ca’ của nhạc sĩ Văn Cao gặp phản ứng trái chiều

Diva Mỹ Linh năm 2016 đã hát “Tiến quân ca” trong sự kiện ông Barack Obama (khi ấy còn là Tổng thống Mỹ) sang thăm Việt Nam. Cụ thể vào ngày 24/5/2016, ông Barack Obama có buổi phát biểu do ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam và Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình trước khi ông rời Hà Nội vào TP.HCM.

Theo đó, tại sự kiện này, Quốc ca Mỹ và Quốc ca Việt Nam là phần giao lưu văn hóa đặc biệt. Ca sĩ Mỹ Linh có dịp diện kiến Tổng thống Mỹ và hát Quốc ca Việt Nam.

Một diva Việt từng gặp 'tai nạn' khi hát nhạc phẩm của nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 2.

Diva Mỹ Linh khi hát ‘Tiến quân ca’ vào năm 2016.

Năm ấy, khi trả lời Thể thao&văn hóa, chị nói: “Hát tại một sự kiện trọng đại của đất nước, trước tổng thống Mỹ cũng như các quan khách trong nước và quốc tế là một sự vinh dự đối với tôi.

Đặc biệt là lần này tôi chỉ hát một mình và hát Quốc ca, không có nhạc nền, không có dàn nhạc. Nhưng đây cũng là một công việc mà một nghệ sĩ như mình phải thấy “bình thường” để làm cho tốt“.

Tuy nhiên, khi nữ diva Việt thể hiện xong bài Quốc ca thì chị nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Thời điểm đó, trên báo chí cũng như mạng xã hội, thậm chí còn có những ý kiến phẫn nộ rằng: Sao cô ấy “dám” hát như vậy, thật là sự sáng tạo vượt quá giới hạn…

Một diva Việt từng gặp 'tai nạn' khi hát nhạc phẩm của nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 3.

Diva Mỹ Linh cho biết cô gặp ‘tai nạn’ khi hát Quốc ca.

Họa sĩ Văn Giao, con trai nhạc sĩ Văn Cao cũng bày tỏ quan điểm của mình trên báo Dân trí. Ông nói: “Dù biểu diễn theo thời cuộc của hòa bình nhưng Quốc ca khi hát lên vẫn cần phải giữ khí thế trang nghiêm. Việc thể nghiệm của Mỹ Linh là phản cảm vì làm trái với tinh thần của Tiến quân ca – ca khúc gắn bó với người dân Việt Nam trong suốt 70 năm qua“.

Ông cũng cho rằng, Mỹ Linh không nên lấy lý do biểu diễn theo thời cuộc của hòa bình mà làm mất đi khí thế trang nghiêm của một bài ca xung trận, để tùy tiện phá cách bài Quốc ca.

Diva Mỹ Linh hát Quốc ca bằng Opera và chuyện sáng tạo của nghệ sĩ

Mỹ Linh năm 2016 đã hát Quốc ca theo phong cách opera, dư luận cho rằng điều này làm mất đi khí thế hào hùng của một ca khúc cách mạng. Thời điểm đó, Mỹ Linh đã lên tiếng cho rằng “đây là một tai nạn nghề nghiệp, vì khi hát đã bắt tông hơi thấp”. Nếu cho nữ diva được hát lại, chắc chắn chị sẽ thể hiện tốt hơn.

Chị trả lời Tuổi trẻ: “Tuy nhiên, tôi cũng muốn bổ sung là tôi rất tiếc vì đã có thể hát tốt hơn. Hôm đó, tôi bắt tông (tone) hơi bị thấp. Điều này có thể là một “tai nạn nghề nghiệp”, như Maradona sút trượt 11m vậy“.

Một diva Việt từng gặp 'tai nạn' khi hát nhạc phẩm của nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 4.

Thanh Lam khi hát ‘Thiên thai’ trong ‘Đàn chim Việt’.

Tại thời điểm đó, chị còn giải thích thêm: “Tôi chủ động chọn cách hát chậm rãi hơn. Bài gốc theo nhịp hành khúc 2/4 thì khó để hát một mình và không nhạc đệm. Còn phần lời ca vốn đã như vậy thì khi hát vẫn giữ như thế thôi. Cách hát chậm rãi như thế có thể không quen tai người nghe đã quen với bài Quốc ca từ thuở nhỏ nên họ phản ứng là điều tôi hiểu được“.

Nữ diva nhạc Việt cũng tin rằng khán giả chưa chấp nhận không phải là sẽ không chấp nhận. Theo chị thời gian có thể họ sẽ nghĩ khác. Là nghệ sĩ thì Mỹ Linh chấp nhận đợi thôi. Chị kết luận: “10 năm nữa, những đứa trẻ bây giờ còn hát khác đi nữa, và đó là sự thật“.

Thực tế chưa đến 10 năm thì mới đây trong chương trình “Đàn chim Việt” – tôn vinh nhạc sĩ Văn Cao, khán giả một lần nữa phản ứng với các diva, divo của làng nhạc nước ta. Phần đa mọi người vẫn chưa chấp nhận cách sáng tạo của các giọng ca hàng đầu như Thanh Lam, Hà Trần, Tùng Dương.

Một diva Việt từng gặp 'tai nạn' khi hát nhạc phẩm của nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh 5.

Ca sĩ Tùng Dương bày tỏ về quan điểm sáng tạo trong âm nhạc.

Trước ý kiến trái chiều, ca sĩ Tùng Dương đã viết trên trang cá nhân về sự sáng tạo. Anh chia sẻ: “Sự thể nghiệm luôn là điều cần thiết để một nghệ sĩ vượt ra khỏi vùng an toàn của chính mình.Khoan bàn luận hay hay chưa hay, nhưng nếu là nghệ sĩ đích thực sẽ luôn có chiều nhìn, hướng đi của riêng mình.

Nghe Thanh Lam hát Thiên thai tôi cảm nhận được đó là Thiên thai của riêng chị mà không hề giống với ai đã từng lột tả Thiên Thai trước đó. Sẽ luôn có sự trái chiều trong việc cảm nhận. Nhưng cũng đừng nên ép mình phải đi theo cách quen thuộc để khai thác một tác phẩm âm nhạc hoặc mặc định sự đóng đinh của ai đó. Hãy cứ để mỗi người nghệ sĩ tự do và cảm nhận, lột tả Thiên Thai của chính mình. Vượt ra ngoài ngưỡng an toàn đó chính là điều cần thiết trong sáng tạo nghệ thuật“.

Thanh Lam biểu diễn ca khúc “Thiên thai” trong đêm nhạc “Đàn chim Việt” – chương trình kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao

Đưa ra những dòng viết như vậy, Tùng Dương chấp nhận những bình luận trái chiều. Trong số các bình luận này, nổi bật nhất có ý kiến của nhà thơ Phan Huyền Thư, chị cho rằng là người của công chúng thì sẽ phải chấp nhận: “đám đông luôn đúng”. Chị khuyên Tùng Dương và Thanh Lam nên im lặng sống với những khán giả của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *