Đọc truyện cho trẻ sơ sinh – Sự tương tác giữa bố mẹ và con

Đọc truyện cho trẻ sơ sinh - Sự tương tác giữa bố mẹ và con

Việc đọc truyện cho trẻ sơ sinh là một hoạt động quan trọng và cần thiết hàng ngày mà các bậc phụ huynh nên thực hiện. Dưới đây, Evadep365 sẽ giới thiệu chi tiết về tầm quan trọng của việc đọc sách cho trẻ sơ sinh, cũng như cung cấp một số cuốn sách thú vị và phù hợp cho bé.

Liệu có nên đọc truyện cho trẻ sơ sinh hay không?

Nếu phụ huynh còn phân vân không biết có nên đọc sách cho con nhỏ của mình không thì hãy theo dõi những lợi ích mà việc này mang lại như sau:

Liệu có nên đọc truyện cho trẻ sơ sinh hay không?
Liệu có nên đọc truyện cho trẻ sơ sinh hay không?
 • Đây là một cách tuyệt vời để cha mẹ xây dựng mối quan hệ đầy gần gũi và yêu thương với con yêu của mình, củng cố tình cảm gia đình thêm vững chắc.
 • Giúp phát triển một vốn từ vựng phong phú, khả năng tưởng tượng và sáng tạo, đồng thời thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của bé.
 • Việc đọc truyện cho trẻ sơ sinh giúp cải thiện giấc ngủ, giúp bé ngủ ngon liền mạch và chất lượng hơn.
 • Có thể giúp bé phát triển thói quen yêu thích việc nghe và đọc sách, xem truyện và thấy đó là một hình thức giải trí thú vị.
 • Hỗ trợ phát triển khả năng lắng nghe và hiểu hiệu quả hơn, đồng thời giúp bé học nói nhanh hơn so với những trẻ không được trải nghiệm việc này.
 • Bé có khả năng nói sớm hơn, từ việc lập lại từng chữ một và thường xuyên tiếp xúc với ngôn ngữ. 
 • Đọc truyện cho trẻ sơ sinh giúp bé phát triển sớm kỹ năng giao tiếp, đồng thời hiểu rõ hơn về việc đúng và sai trong các tình huống khác nhau.
 • Giọng kể của cha mẹ sẽ giúp bé ghi nhớ lâu hơn những bài học quý báu, giúp hình thành nhân cách ngoan ngoãn, hiếu thảo, góp phần tích cực cho xã hội trong tương lai.
 • Bé có thể quản lý cảm xúc từ sớm, sống tích cực hơn và kích thích sự phát triển của trí thông minh của trẻ.

Phương pháp đọc truyện cho trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

Sau khi cha mẹ đã biết được những lợi ích của việc đọc sách cho con của mình thì điều quan tâm nhất là nên thực hiện theo cách nào để tốt nhất, hãy theo dõi tiếp phần sau:

Phương pháp đọc truyện cho trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi
Phương pháp đọc truyện cho trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi
 • Việc đọc sách và truyện cho trẻ sớm, thậm chí từ khi còn trong bụng mẹ là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ và tâm hồn của bé.
 • Đọc truyện cho trẻ sơ sinh hàng ngày và theo cách đúng là một nhiệm vụ mà cha mẹ nên thực hiện, nhằm mang đến cho con yêu của mình những trải nghiệm tuyệt vời nhất.
 • Người mẹ có thể giải thích cho bé hiểu một cách phù hợp với độ tuổi của con về các bài học cụ thể và cuộc hành trình của các nhân vật trong truyện.
 • Đối với trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, thường chưa thể tương tác hoặc chơi với sách. Do đó, tốt nhất là bố mẹ nên thường xuyên đọc cho bé trước khi đi ngủ.
 • Với bé từ 6 tháng đến 1 tuổi, phụ huynh có thể đọc truyện cho bé và cùng bé tương tác, chỉ từng hình ảnh và âm thanh để bé dần quen thuộc với nội dung và trải nghiệm hình ảnh trong sách.
 • Ở độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi, bố mẹ nên thường xuyên chỉ vào hình ảnh trong sách và đọc to để giúp bé quen dần với ngôn ngữ và tăng cường ngôn ngữ kỹ năng của trẻ.

Xem thêm >>> Clip ngoại tình: Xót thương người vợ khi thấy chồng bảo vệ nhân tình

Cha mẹ cần quan tâm điều nào khi đọc truyện cho trẻ sơ sinh?

Bên cạnh những lợi ích mà đọc sách cho bé mang lại, các phụ huynh cũng cần lưu ý một vài điều cần nhớ sau đây: 

 • Bố mẹ không cần quá phức tạp trong việc chọn sách cho trẻ sơ sinh, vì sách dành cho độ tuổi này và cho các bé 1-2 tuổi không khác nhau nhiều.
 • Việc truyện cho trẻ sơ sinh vào ban đêm trong 3-4 tháng đầu nhằm tạo dịp giao tiếp và quen với giọng nói của phụ huynh, cùng bé làm quen với việc nghe cha mẹ đọc sách.
 • Khi đọc truyện cho bé, cha mẹ nên đọc chậm, rõ ràng và truyền cảm. Đọc sao cho dễ nghe, không nên đọc quá nhanh hoặc quá chậm để bé có trải nghiệm tốt nhất.

2 Cuốn truyện hay nhất phù hợp với trẻ sơ sinh

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại truyện cho trẻ sơ sinh để phụ huynh có thể mua và đọc cho bé, nhưng theo đánh giá của nhiều người thì hãy nên dùng 2 bộ sau:

Truyện hay nhất phù hợp với trẻ sơ sinh
Truyện hay nhất phù hợp với trẻ sơ sinh

Truyện Tranh Ehon

Ehon là loại truyện tranh nổi tiếng Nhật Bản, được nhiều bậc phụ huynh trên toàn thế giới ưa chuộng đọc cho con hàng ngày từ khi còn nhỏ. Truyện này kết hợp giữa thế giới tự nhiên và câu chuyện cổ tích, tạo nên trải nghiệm hấp dẫn cho trẻ với sự phát triển của tò mò, tưởng tượng và tính nhân văn.

Kể Chuyện Cổ Tích Cho Bé Yêu

Cuốn sách này thích hợp cho trẻ sơ sinh với nhiều câu chuyện cổ tích nổi tiếng kỳ lạ và phép màu, cùng với những thông điệp cảm động. Những câu chuyện này giúp trẻ học về điều tốt lành, tránh xa điều xấu, tạo ra trải nghiệm thú vị và cuốn hút.

Đọc truyện cho trẻ sơ sinh giúp bé có một bước khởi đầu tuyệt vời, phát triển trí não, ngôn ngữ lẫn cảm xúc một cách toàn diện. Điều này cũng giúp củng cố tình cảm giữa cha mẹ và bé. Vì vậy, việc đọc truyện cho bé hàng ngày là một thói quen hữu ích mà các bậc phụ huynh nên duy trì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *