Vì sao người xưa dặn ‘ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông’

Một giấc ngủ ngon, chất lượng không chỉ giúp tinh thần khoan khoái mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Từ xa xưa mọi người đã luôn chú trọng tới những vấn đề liên quan tới giấc ngủ. Vậy tại sao lại có lời khuyên “ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông”?

Vì sao người xưa dặn 'ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông' - Ảnh 1.

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp tới

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, cơ thể con người có từ trường riêng, khi hít thở sẽ phát ra hơi thở và những hơi thở này có phương hướng. Nếu ngủ đầu quay về hướng Đông, chân quay về hướng Tây sẽ cản trở dòng chuyển động của từ trường trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đồng thời, đầu là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, đảm nhận nhiều chức năng sinh lý quan trọng như hoạt động của não, dẫn truyền thần kinh và tiết hormone. Các nghiên cứu chỉ ra rằng đầu của cơ thể nên hướng về phía Bắc khi ngủ, giúp phù hợp với từ trường của trái đất, có lợi cho sự hoạt động của não và dây thần kinh.

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, cơ thể con người có hệ thống kinh mạch riêng. Bàn chân là bộ phận quan trọng kết nối với các kinh mạch của toàn cơ thể. Nếu bạn ngủ để chân hướng về phía Tây sẽ khiến chuyển động khí của cơ thể bị cản trở, không thông suốt.

Ngoài ra, bàn chân có mối quan hệ mật thiết với các cơ quan nội tạng. Nếu bạn ngủ với chân hướng về hướng Tây trong thời gian dài có thể tác động tiêu cực đến các cơ quan nội tạng, thậm chí dẫn đến xuất hiện một số bệnh mạn tính.

Khoa học hiện đại cũng thực hiện một số nghiên cứu về tư thế ngủ này. Theo nghiên cứu, cơ thể con người có các kiểu thở khác nhau khi ngủ nông và ngủ sâu, trong đó cơ thể con người thở ra nhiều carbon dioxide hơn khi ngủ nông và hít vào nhiều oxy hơn khi ngủ sâu. Nếu bạn ngủ với chân hướng về phía Tây và đầu hướng về phía Đông sẽ gây ra sự mất cân bằng trong nhịp thở, có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, ngủ chân hướng phía Tây, đầu hướng phía Đông sẽ tăng áp lực cho ngực và khoang bụng, dẫn đến thở kém, dễ ngáy hoặc khó thở. Với những người mắc các bệnh về đường hô hấp tư thế ngủ này càng gây bất lợi cho quá trình hồi phục và sức khỏe của họ.

(Nguồn: Sohu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *