Vợ chồng thường xuyên tranh cãi có hạnh phúc không?

Cuộc hôn nhân mà không có bất cứ tranh cãi nào cho thấy, cặp vợ chồng đó dường như không có gì để… nói.

Câu hỏi thường được các cặp vợ chồng đặt ra cho các nhà tư vấn hôn nhân khi trị liệu là: “Tranh cãi trong hôn nhân có bình thường không?”.

Trên thực tế, tranh cãi trong hôn nhân là điều tự nhiên như bất cứ điều gì khác mà các cặp đôi làm cùng nhau. Suy cho cùng, trừ khi bạn kết hôn với một bản sao của chính mình, hai người chắc chắn sẽ có vô số vấn đề chia rẽ mối quan hệ.

Tranh cãi có thể do những điều nhỏ nhặt như một trong hai người không chịu rửa bát, dọn dẹp nhà cửa, hoặc những vấn đề lớn hơn như có nên sinh thêm con hay không, hoặc có nên chuyển đến một thị trấn hoặc thành phố khác hay không.

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng sự thay đổi tâm trạng có thể gây ra xung đột giữa bạn và vợ/chồng mình không? Thông thường, mọi người không nhận thức được rằng họ đang có tâm trạng tồi tệ.

Có lẽ, họ đã có một ngày làm việc khó khăn hoặc tranh cãi với sếp. Họ trở về nhà và bắt đầu trút bỏ căng thẳng lên người bạn đời. Nguồn gốc ban đầu của căng thẳng thường nằm ngoài nhận thức của con người, khiến họ sử dụng vợ/chồng của mình làm mục tiêu giải tỏa tâm trạng tồi tệ.

Các cặp vợ chồng có xu hướng quên rằng, người mà họ kết hôn là một con người riêng biệt. Vợ chồng thường coi cá tính của người khác là điều hiển nhiên. Các cuộc tranh luận có thể bùng lên xung quanh các tiêu chuẩn hành vi, giá trị, ham muốn tình dục, tiền bạc và triết lý nuôi dạy con cái khác nhau.

Đôi khi, các cặp đôi cãi nhau khi một bên muốn thay đổi vai trò của mình trong hôn nhân, chẳng hạn như quay lại trường học để theo đuổi một nghề nghiệp mới. Những gì người ta mong đợi ở một cuộc hôn nhân thường sẽ thay đổi theo thời gian.

Nếu những thay đổi này không được giải quyết một cách cởi mở, nó có thể gây ra sự đổ vỡ nghiêm trọng trong hôn nhân và dẫn đến xung đột.

Tranh cãi thế nào để hôn nhân ngày càng bền vững?

Vợ chồng thường xuyên tranh cãi có hạnh phúc không? - Ảnh 1.

Vợ chồng hạnh phúc vẫn cãi nhau nhiều như những cặp ly hôn. (Ảnh: ITN).

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những cặp vợ chồng hạnh phúc vẫn cãi nhau nhiều như những cặp ly hôn. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là các cặp đôi duy trì hôn nhân dường như rất giỏi tập trung sự bất đồng vào vấn đề đang xung đột chứ không nhắm vào con người.

Trong khi đó, những cặp vợ chồng ly hôn thường đánh mất vấn đề thực tế hoặc vấn đề cần giải quyết, thay vào đó nhanh chóng chuẩn bị cho một cuộc chiến độc hại.

Trong những cuộc hôn nhân không như ý muốn, họ coi quan điểm khác biệt của người bạn đời là sự công kích cá nhân hơn là sự khác biệt trong nhận thức hoặc sở thích.

Tranh cãi không căng thẳng

Vợ chồng thường xuyên tranh cãi có hạnh phúc không? - Ảnh 2.

Lời khuyên giới chuyên gia dành cho các cặp đôi là khi không thể tránh khỏi cãi vã, hãy nhớ tập trung cứu vãn cuộc hôn nhân của mình chứ không nhất thiết phải giành chiến thắng trong cuộc tranh cãi.

Nếu cơn giận vượt quá tầm kiểm soát, hãy thử một số bài tập hạ nhiệt. Hít thở sâu bằng mũi và thở ra từ từ bằng miệng có thể giúp bạn bình tĩnh lại hoặc tạm dừng cuộc tranh cãi để đi dạo. Khi bình tĩnh, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn và giải quyết xung đột một cách hợp lý hơn.

Nhớ rằng, ngay cả khi bạn cảm thấy mình hoàn toàn đúng, đừng hạ thấp quan điểm của đối phương. Xác thực những gì đối phương đang cảm thấy, ngay cả khi bạn không đồng ý.

Làm việc theo nhóm và nhằm mục đích tìm ra vấn đề là gì, để bạn và đối tác có thể đưa ra một số giải pháp mà cả hai đều có thể chấp nhận, thay vì những giải pháp khiến hai người trở nên xa cách.

Suy cho cùng, hôn nhân là một sự hợp tác, do đó sự thỏa hiệp và linh hoạt là rất quan trọng.

Mặc dù đối với một số người, xung đột trong hôn nhân là điều đáng sợ nhưng nhìn từ góc độ tích cực, xung đột trong hôn nhân thách thức các cặp đôi sử dụng nguồn lực sáng tạo và trí tuệ của mình để giải quyết mọi việc.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy nhiều cặp đôi cảm thấy đam mê nhau hơn sau khi cãi vã, miễn là họ có thể giải quyết vấn đề mà họ đang tranh cãi.

Những cuộc cãi vã trong hôn nhân có thể giúp các cặp đôi giao tiếp tốt hơn và rút ra bài học quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ lành mạnh.

Theo jpost.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *