Xuất hiện 10 dấu hiệu sau chứng tỏ tuyến giáp đang hoạt động kém, dễ thành suy giáp

Tuyến giáp hoạt động kém có thể biểu hiện qua nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, rất dễ chuyển thành suy giáp. Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng năng lượng, điều chỉnh nhiệt độ và tác động đến chức năng của các cơ quan khác.

BS Nguyễn Văn Thái (chuyên ung bướu và phẫu thuật thẩm mỹ, làm việc tại Hà Nội) lưu ý, phụ nữ bị bệnh lý tuyến giáp nhiều gấp 4-5 lần so với đàn ông. Nguyên nhân chủ yếu đến từ vấn đề nội tiết. Nội tiết phức tạp khiến phụ nữ bị bệnh tuyến giáp ngày càng nhiều. Suy giáp là một phần trong những bệnh lý tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ.

Xuất hiện 10 dấu hiệu sau chứng tỏ tuyến giáp đang hoạt động kém, dễ thành suy giáp - Ảnh 1.

Việc phát hiện sớm để điều trị kịp thời thực sự rất quan trọng. Dưới đây là 10 dấu hiệu chứng tỏ tuyến giáp đang hoạt động kém, dễ thành suy giáp. Bạn nên đi khám ngay nếu thấy những dấu hiệu này:

1. Thường xuyên mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi liên tục, ngay cả khi nghỉ ngơi đầy đủ, là một triệu chứng phổ biến của bệnh suy giáp. Bạn có thể phải vật lộn với các hoạt động hàng ngày và luôn cảm thấy thiếu năng lượng, dù hoạt động có đòi hỏi nhiều sức lực hay không.

Nếu tình trạng diễn ra thường xuyên, chuyên gia khuyên nên đi khám tuyến giáp càng sớm càng tốt.

2. Tăng cân

Ngay cả khi duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục, bạn vẫn tăng cân không rõ nguyên nhân, hoặc khó giảm cân, rất có thể do tuyến giáp hoạt động kém.

Khi tuyến giáp hoạt động không hiệu quả, quá trình trao đổi chất chậm lại, dẫn đến sự dao động về cân nặng. Tuyến giáp hoạt động ngày càng kém, nguy cơ suy giáp càng cao.

Xuất hiện 10 dấu hiệu sau chứng tỏ tuyến giáp đang hoạt động kém, dễ thành suy giáp - Ảnh 2.

3. Nhạy cảm với lạnh

Những người bị suy giáp có thể cảm thấy quá nhạy cảm với nhiệt độ lạnh. Họ có thể thấy khó giữ ấm và chân tay luôn có cảm giác lạnh ngắt.

Lúc này, tuyến giáp không tiết ra đủ hormone cần thiết để duy trì tốt chức năng. Nếu không đủ hormone, sự trao đổi chất chậm lại, ngăn cơ thể sản xuất nhiệt. Đó là lý do người bị suy giáp luôn cảm thấy lạnh.

4. Da, tóc khô

Tuyến giáp hoạt động kém có thể khiến da khô và ngứa, cũng như tóc và móng dễ gãy. Chuyên gia khuyên nên sử dụng kem dưỡng ẩm và chăm sóc tóc thường xuyên để làm giảm các triệu chứng này.

Song song với điều này, bạn cũng nên đi khám tuyến giáp nếu tình trạng da, tóc khô liên tục, không xác định được nguyên nhân.

5. Yếu cơ

Suy giáp có thể dẫn đến yếu cơ, khiến các hoạt động thể chất trở nên khó khăn hơn. Bạn có thể nhận thấy sự suy giảm về sức mạnh và sức chịu đựng. Nếu có dấu hiệu này, rất có thể tuyến giáp đang làm việc không hiệu quả, dễ bị suy giáp.

Xuất hiện 10 dấu hiệu sau chứng tỏ tuyến giáp đang hoạt động kém, dễ thành suy giáp - Ảnh 3.

6. Thay đổi tâm trạng

Tâm trạng thất thường, trầm cảm, cáu kỉnh có thể là dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động kém, dễ chuyển thành suy giáp. Nguyên nhân bởi, mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng đến tâm trạng chung và sức khỏe tinh thần của bạn.

7. Có vấn đề về trí nhớ, sự tập trung

Suy giáp có thể làm suy giảm chức năng nhận thức, dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, khó tập trung và suy giảm sự tỉnh táo nói chung.

8. Kinh nguyệt có vấn đề

Phụ nữ có tuyến giáp hoạt động kém có thể trải qua những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể gặp tình trạng “đèn đỏ” nặng hơn hoặc rối loạn kinh nguyệt. Ngược lại, suy giáp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Xuất hiện 10 dấu hiệu sau chứng tỏ tuyến giáp đang hoạt động kém, dễ thành suy giáp - Ảnh 4.

9. Khàn giọng

Giọng trầm hơn hoặc khàn hơn có thể là dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động kém. Dây thanh âm có thể trở nên dày hơn do mất cân bằng nội tiết tố. Đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo suy giáp.

10. Nồng độ cholesterol tăng cao

Tuyến giáp hoạt động kém có thể dẫn đến nồng độ cholesterol trong máu cao hơn. Điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *